Các câu hỏi thường gặp khi mua cá ngừ đại dương

Có rất nhiều bạn rất thích món Cá ngừ đại dương, tuy nhiên không biết cách nào mua, thời điểm nào nên mua và cũng có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Hôm nay Hải sản Sài Gòn sẽ liệt kê ra các câu hỏi thường gặp khi mua cá ngừ đại dương các bạn tham khảo nhé.

Cân cá ngừ đại dương

1.Cá ngừ đại dương mua bao nhiêu 1kg ?

 Trả lời: Cá ngừ đại dương có giá mua dao động từ 135.000 đồng đến 160.000 giá này là giá cá lựa hàng đúng tươi, đúng chuẩn sashimi, giá chưa bao gồm chi phí vận chuyển. 

2.Cá ngừ đại dương có bao nhiêu size, giá quy cách theo giá như thế nào ?

Trả lời: Cá ngừ đại dương dùng ăn sống thường được người ta mua theo 3 size:

 – Size từ 15 đến 19 kg: giá từ 135.000 đồng 

 – Size từ 20 đến 29 kg: giá từ 145.000 đồng

 – Size lớn hơn 30 kg: giá từ 160.000 đồng

Cá càng lớn thì thịt càng đỏ, săn chắc, thịt ăn sẽ ngon và ngọt hơn.

3.Thịt cá ngừ đại dương để chế biến ăn món gì ngon ?

Trả lời: Thịt cá ngừ đại dương thường phổ biến nhất là dùng để ăn gỏi sống (sashimi) cùng với các loại rau sống, mù tạt. Ngoài ra, Thịt cá còn có thể làm được các món như áp chảo, nhúng dấm, nấu ngót…

Các bạn có thể xem cách chế biến tại đây: Gỏi cá ngừ đại dương

4.Cá ngừ đại dương khi nào có hàng và có thường xuyên hay không ?

 Trả lời: Cá ngừ đại dương luôn có sẵn, là mặt hàng có quanh năm. Người ta thường phải Phile sẵn rồi bỏ đông lạnh đúng kĩ thuật mới bảo quản được lâu nên cá ngừ lúc nào cũng có bán. Ngoài ra, nếu muốn ăn cá ngừ đại dương tươi chưa qua đông lạnh thì phải chờ vào mùa mới có. Các ngày có cá nhiều người ta gọi là mùa trăng và mùa sẽ rơi vào các ngày từ mùn 5 đến 15 âm lịch. Các ngày còn lại nếu đặt trước vẫn có ghe cá vào tuy nhiên sản lượng sẽ rất ít.

5.Mùa nào cá ngừ đại dương nhiều nhất ?

Trả lời: Cá ngừ đại dương được đánh bắt thành công nhất vào các tháng cuối của năm trước và đầu của năm sau. Tuy nhiên các ngư dân họ đánh bắt quanh năm nên các bạn yên tâm là tháng nào cũng có cá.

6.Cá ngừ đại dương có thể vận chuyển và bảo quản được bao lâu ?

 Trả lời:

 – Vận chuyển bằng phương pháp đóng thùng: Thời gian vận chuyển được 1 ngày. Nếu qua 1 ngày thì đá sẽ tan hết và yêu cầu phải thêm đá để tiếp tục vận chuyển, tuy nhiên cá sẽ xuống chất lượng. Vận chuyển bằng phương pháp này tối ưu nhất thời gian từ 12 đến 15 tiếng sau đó bỏ liền vô kho lạnh để bảo quản thêm 2 ngày nữa.

 – Vận chuyển bằng phương pháp dùng xe đông lạnh: Có thể vận chuyển liên tục được 5 ngày. Vì nhiệt độ lý tưởng bảo quản được lâu. Cá sẽ ngon hơn khi vận chuyển bằng phương pháp này.

 Tuy nhiên vì thịt cá ăn sống nên sử dụng hoặc vận chuyển càng nhanh càng tốt để đảm bảo độ tươi và ngọt của thịt cá.

7.Các bộ phận khác ngoài thịt cá trên cá ngừ đại dương chế biến món gì ?

Trả lời:

Mắt cá ngừ đại dương : Hầm thuốc bắc

 Lườn cá ngừ đại dương: Nhúng giấm, nướng sa tế.

 Ức cá ngừ đại dương: Nướng xả ớt

 Gân cá ngừ đại dương: Lẩu gân

 Lòng cá ngừ đại dương: Trộn gỏi, bốp chua, xào xả ớt…

8.Cá ngừ đại dương ở việt nam dùng ăn Sasimi (Ăn gỏi) có mấy loại ?

 Trả lời: Có 3 loại: Cá ngừ đại dương vây vàng, mắt to, vây xanh. Tuy nhiên loại phổ biến nhất và thịt ngon là cá ngừ vây vàng.

9.Cá ngừ đại dương loại nào đắt nhất ?

Trả lời: Là cá ngừ đại dương vây xanh. Loại này rất là hiếm gặp vì sản lượng không nhiều nên giá rất cao. Thịt cá lại rất ngon nên thường xuất khẩu cho các nước tiêu thụ truyền thống về Sashimi như Nhật Bản, Hàn Quốc..

10.Thịt cá ngừ đại dương như thế nào là ngon ?

Trả lời: Khi mổ cá ra bên trong thịt luôn đỏ tươi, săn chắc. Các bạn có thể xem chi tiết các hướng dẫn thử cá tại: Cách chọn cá ngừ đại dương

11.Cách bảo quản cá ngừ đại dương tại nhà ?

Trả lời:

– Nếu cá còn nguyên con: Cá ngừ thường là mua về ăn liền là ngon nhất tuy nhiên vì nhiều trường hợp các bạn phải để lâu hơn vậy nên chúng ta phải có một phương pháp riêng để bảo quản cá. Khi mua về chúng ta để nguyên thùng sau đó say đá nhỏ đắp đầy lên mình cá, đậy kín nắp thùng lại. Nhiệt độ trong thùng tầm 1 đến 2 độ C sẽ giữ cá đủ lạnh mà không bị đông cá. Nhớ đâm lỗ thùng để nước chảy ra tránh đá tan nước làm cá bị ngâm. Cách này các bạn có thể giữ cá thêm 2 ngày nữa.

 – Nếu cá đã phi lê: Các bạn nên chia thành cục nhỏ tầm 250g rồi bỏ bị kính cột kín, ưu tiên hút chân không rồi bỏ vào tủ đông. Cách bảo quản này có thể giữ được 5 đến 7 ngày.

Trên đây là tất cả các câu hỏi thường găp nhất khi mua cá ngừ đại dương của khách hàng tại Hải sản Sài Gòn. Bên mình sẽ bổ xung liên tục các bạn chú ý theo dõi nhé.

 

Bài viết liên quan

Cách trị dị ứng hải sản nhanh chóng hiệu quả

Cách trị dị ứng hải sản nhanh chóng hiệu quả

Cá ngừ đại dương có tốt cho bà bầu không?

Cá ngừ đại dương có tốt cho bà bầu không?

Cách bảo quản mực lá đại dương tươi

Cách bảo quản mực lá đại dương tươi

Cách bảo quản cá hồi Nauy tươi hiệu quả

Cách bảo quản cá hồi Nauy tươi hiệu quả

Cách bảo quản chả mực lá đại dương

Cách bảo quản chả mực lá đại dương

Cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất

Cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất