Cá ngừ đại dương từ lâu đã nổi tiếng không chỉ với những món ăn đặc sản mà còn nổi tiếng về nguồn chất dinh dưỡng mà nó đem lại. Loại thực phẩm này còn đặc biệt thích hợp cho những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản với những món Sashimi, Sushi hay Steak được làm từ thịt cá ngừ đại dương phi lê. Qua bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các món từ cá ngừ đại dương phi lê ngon chuẩn nhà hàng nhé!

Món Sashimi cá ngừ đại dương

Đây là món ăn rất được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều nước khác đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Món ăn này ở trong những nhà hàng sẽ khá đắt đỏ. Nhưng nếu tự làm bạn sẽ thấy nó không hề tốn kém như bạn nghĩ. Điều quan trọng là bạn cần tìm mua được thịt cá ngừ tươi ở những cơ sở kinh doanh uy tín. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt cá ngừ đại dương: 1kg cho 4 người
  • Lá tía tô
  • Củ cải bào sợi
  • Cà rốt bào sợi
  • Gừng hồng
  • Rong biển, nước tương
  • Mù tạt

Cách chế biến

Miếng thịt cá ngừ sau khi mua về để rã đông tự nhiên. Sau đó đem rửa sạch bằng hỗn hợp nước, nước cốt chanh và một chút muối.

Sử dụng một con dao sắc thái thịt cá có độ dày khoảng 0.5cm 

Mách nhỏ: Nên thái thịt cá khi thịt cá còn hơi cứng sẽ dễ thái và thành khuôn nhìn ngon mắt hơn.

Xếp thịt cá ra đĩa kèm theo lá tía tô, càu cải bào sợi, cà rốt bào sợi, gừng, rong biển.

Chấm thịt vào nước tương pha kèm một chút mù tạt sẽ có vị cay nồng của mù tạt nhưng không làm mất đi vị ngon ngọt của cá ngừ đại dương.

Món Sushi cá ngừ đại dương

Sushi là món ăn yêu thích tại Việt Nam đặc biệt là các bạn trẻ hay thích trải nghiệm những điều mới lạ. Các bạn có thể làm món Sushi cá ngừ đại dương thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình hoặc những buổi liên hoan bạn bè bằng công thức rất đơn giản sau

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt cá ngừ đại dương: 1kg cho 4 – 6 người.
  • Gạo dẻo thơm
  • Giấm gạo
  • Rong biển
  • Các loại gia vị: đường, muối, xì dầu, mù tạt

Cách chế biến:

Đầu tiên, bạn nấu cơm như bình thường, tra vừa nước để cơm dẻo tự nhiên. Cơm chín, các bạn trộn cùng 4 thìa giấm, 2 thìa muối, 2 thìa đường. Trộn đều hỗn hợp rồi để nguội. Lưu ý: Các bạn nhớ trộn đều tay, đừng để chỗ mặt chỗ ngọt nhé. Thịt cá ngừ đại dương mua về, rã đông tự nhiên. Cũng giống như cách thái của món sashimi cá ngừ, bạn thái miếng mỏng vừa ăn và thái thịt khi thịt còn hơi cứng sẽ đẹp và vào khuôn đúng nhìn đẹp mắt hơn. 

Tiếp theo, bạn nắm cơm thành từng nắm nhỏ vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Mỗi nắm cơm bạn đặt một lát thịt cá ngừ đại dương lên trên. Bạn pha nước tương cùng mù tạt theo khẩu vị từng người, có người ăn cay nhiều hoặc cay ít. Vì cơm cũng đã vừa miệng nên bạn có thể không cần chấm.

Món ăn này cũng có thể ăn kèm với rong biển rất hợp vị, tăng thêm vị ngọt của thịt cá.

Món Steak cá ngừ đại dương

Món steak cá ngừ tuy không được nổi tiếng bằng 2 người “anh em” bên trên, nhưng nó lại là món ăn rất độc đáo mà bất kỳ ai ăn lần đầu tiên cũng đều muốn ăn tiếp lần thứ hai. Nó cũng giống như món bít tết mà ta hay thưởng thức nhưng lại mang hương vị của biển cả. Để làm món ăn này cũng không có gì khó khăn thậm chí còn rất đơn giản. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt cá ngừ đại dương
  • Các loại gia vị: muối, tiêu, bơ, dầu oliu, mè
  • Dưa leo, rau mùi, xà lách

Cách chế biến:

Thịt cá ngừ đại dương sau khi ra đông tự nhiên, thấm hút nước ở bên ngoài bề mặt thịt cá. Rắc một chút muối, tiêu, lá gia vị, thoa thêm dầu oliu lên khắp các mặt của thịt cá. Cho một chút bơ vào chảo bật bếp cho nóng chảo, tan bơ thì bạn cho miếng cá vào. Áp chảo miếng thịt cá mỗi mặt 1 phút, lật mỗi mặt khoảng 2 – 3 lần như vậy. Cuối cùng, thái mỏng miếng thịt rồi bày ra đĩa. Món này có thể ăn kèm với bánh mỳ, xà lách, cà chua và một chút nước sốt.

Trên đây chúng tôi đã chia sẽ có các bạn những cách chế biến món ăn ngon từ cá ngừ đại dương phi lê. Chúng tôi luôn tìm tòi, học hỏi và tổng hợp những món ăn ngon, những đặc sản từng vùng miền để chia sẽ cho các bạn, hy vọng sẽ làm bữa cơm gia đình của các bạn thêm phong phú, đa dạng và bổ dưỡng hơn. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!