Cá ngừ đại dương là một loại thực phẩm tốt được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là những người “cuồng” hải sản thì không thể bỏ qua loại đặc sản này. Loại cá này được chế biến làm rất nhiều món ăn ngon như cá ngừ đại dương nhúng giấm, sashimi cá ngừ, sushi cá ngừ, cá ngừ đại dương hấp,… Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn món cá ngừ đại dương kho nước dừa, món ăn đốn tim từ những người lớn tuổi cho đến các bạn nhỏ nhé!

Đôi nét về cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương hay được gọi là cá bò gù sinh sống tại các vùng biển ấm. Ở Việt Nam ta, loại cá này chủ yếu sống tại vùng biển Miền Trung cách bờ biển khoảng 185km dưới độ sâu nhất định. Không chỉ có những thớ thịt đỏ mọng, hương vị đặc sản mà nó còn đem lại giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Nó có 5 lợi ích lớn như sau:

  • Bổ mắt: trong thịt cá ngừ đại dương chứa rất nhiều Omega 3 đặc biệt là phần mắt cá ngừ. Omega 3 rất tốt trong những trường hợp bị khô mắt, thoái hóa điểm vàng ở mắt, làm giảm nguy cơ rối loạn mắt. Thường xuyên bổ sung Omega 3 giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lên tới 30%.
  • Giảm cân: cá ngừ đại dương được coi là thực phẩm vàng trong mỗi phần ăn của những người đang có giảm cân, hoặc những người muốn duy trì vóc dáng thon thả của mình. Trong cá ngừ đại dương chứa rất nhiều chất đạm, các loại vitamint cần thiết và hoàn toàn không chứa chất béo, calo. Ăn thịt cá ngừ đại dương thường xuyên, cơ thể vẫn được bổ sung các chất dinh dưỡng nhưng không hề nạp calo vào cơ thể, rất tốt cho cân nặng.
  • Ngăn ngừa các bệnh về gan, tim mạch: những căn bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người lớn tuổi. Việc tiêu thụ thịt cá ngừ đại dương giúp đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc giảm mức đồ lipid trong máu bởi các dưỡng chất như DHA, EPA, taurine có trong thịt cá ngừ. Vì vậy mà ngăn chặn được xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim quan trọng hơn là có thể thúc đẩy được sự phát triển của gan.
  • Bổ sung sắt trong cơ thể: sắt là một trong số nguyên tố không thể thiếu trong cơ thể con người, thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, tụt huyết áp, hoa mắt chóng mặt. Cá ngừ đại dương có nhiều dưỡng chất giúp quá trình tổng hợp, bổ sung sắt được diễn ra nhanh và tốt hơn
  • Kích thích sự phát triển của não: cá ngừ đại dương chưa nhiều DHA – một loại acid béo quan trọng cho sự phát triển của não và hệ thần kinh trung ương. Loại sản phẩm này cực kỳ tốt cho phụ nữ có thai, phát triển trí não của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Với nhiều lợi ích như vậy, nhưng giá bán của cá ngừ đại dương lại không đắt một chút nào. Mỗi kg cá ngừ đại dương có giá giao động trong khoảng 180.000 – 240.000đ/kg. Mức giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí thịt cá, thời gian bạn mua. Nếu bạn mua cá ngừ trong khoảng thời gian mùa đánh bắt thì giá sẽ thấp hơn một chút và thịt sẽ ngon hơn. Ở Việt Nam có 2 mùa đánh bắt cá ngừ chủ yếu là từ tháng 4 đến tháng 8 và từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Bí quyết làm món cá ngừ đại dương kho nước dừa thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá ngừ đại dương: 1kg
  • 200ml nước dừa tươi
  • Hành lá, tỏi 1 củ, ớt, hành tím
  • Các loại da vị: nước mắm, dầu hào, nước tương, tiêu, bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt cá ngừ đại dương sau khi mua về thì rửa sạch lau khô. Nếu bạn không mua được thịt cá ngừ tươi cũng có thể dùng cá ngừ đông lạnh để chế biến món ăn. Nó hơi khác là bạn phải rã đông trước, ra đông tự nhiên có thể để trong ngăn mát tỉ lạnh hoặc để ngoài trời nơi khô ráo thoáng mát. Không được ngâm nước nóng hoặc phơi nắng, làm vậy rất dễ phát sinh vi khuẩn có hại.

Sau khi làm sạch cá, bạn ướp cá với một chút hành tím, tỏi và gia vị trong 15 – 20 phút để cá ngấm gia vị và át được mùi tanh.

Bước 2: Kho cá

Bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu và phi hành tỏi cho đến khi thơm rồi cho cá đã ướp vào chiên đều. Bạn chiên cho tới khi thịt cá săn lại, vàng đều tất cả các mặt cá thì thôi.

Vẫn trong chảo đó, bạn cho 200ml nước dừa cùng vài quả ở đỏ vào chảo. Vặn to lửa cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ để lửa liu riu. Thường xuyên lật các mặt cá để gia vị ngấm đều vào cá.

Tiếp tục nêm nếm cho đến khi vừa miệng thì thôi. 

Khi nước kho sắp cạn chỉ còn sâm sấp cá thì bạn rắc lên trên một chút lành lá và tắt bếp

Bước 3: Thưởng thức

Gắp cá kho ra đĩa, trang trí thêm bằng một chút rau thơm cho đẹp mắt hơn.

Món ăn này được ăn kèm với cơm và ăn khi còn nóng.

Vậy chỉ với vài thao tác đơn giản, các bạn đã chiêu đãi cả nhà một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng mình để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon với công thức đơn giản nhé!

Call Now