Cách làm chả mực lá đại dương tại nhà

Hướng dẫn cách làm chả mực lá đại dương cực đơn giản. Ngày cuối tuần các bạn chỉ cần dành ít thời gian đã có món ăn mới lạ ăn tại nhà. Chả mực là thực phẩm khá nổi tiếng ở các tỉnh miền biển. Mực ngoài được dùng để phơi khôi hoặc nướng thì món chả mực cũng là 1 món đem lại sự thành công không nhỏ

Cách chọn mực tươi làm chả mực:

Nên chọn mực tươi da sáng bóng không bị bở, nát phần thịt. Phần đầu dính chặt vào phần thân. Khi mực cắt ra phần thịt trắng không bị đỏ hồng. Mực vừa đánh bắt lên nên làm khô rửa sơ qua nước biển, hoặc muối loãng hạn chế rửa nước ngọt rồi cấp đông mực.

Chả mực lá đại dương
Chả mực lá đại dương

Chuẩn bị nguyên liệu cho gia đình 4 người:

  • Mai mực(thịt mực): 500-600g;
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Hành khô, tỏi: 50g
  • Hành lá: 100g
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm chả mực ngon với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch mực lấy phần mai mực đã lọc bỏ da và phần đầu đã lượt bỏ mắt miệng. Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm, phần râu thái khúc để riêng.

Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng để khử mùi. Ba chỉ đã ráo nước cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.

Hành khô, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

Nhặt và rửa sạch hành lá, rồi thái nhỏ.

Bước 2:

  • Chả mực giã:

Xong phần nguyên liệu, chúng ta cho thịt mực và ba chỉ, hành, tỏi vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Chả mực hình thành khi giã đã nhuyễn mềm và sệt lại. Nên cho lượng nhỏ nguyên liệu tránh văng, vãi mực ra ngoài. Dùng muôi gỗ quết đều liên tục để chả mực đạt được độ dẻo dính.

Chả mực lá đại dương giã tay
Chả mực lá đại dương giã tay
  • Chả mực xay:

Có 1 cách nhanh hơn đó là cho nguyên liệu vào máy xay nhuyễn đến khi nào dẻo lại như giò sống thì tắt máy và cho chả mực ra tô sạch.

Lưu ý trong quá trình xay chả mực chỉ cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi lại cho máy nghỉ 1 chút tránh để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín.

Cách làm chả mực giã tay bằng cối khiến các cơ mực nát nhuyễn giúp tạo độ dẻo dai cho chả mực hơn phương pháp xay máy.

Bước 3: Ướp nguyên liệu

Thêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa tiêu vào trộn đều.

Lưu ý: Đối với chả mực giã nhuyễn nên cho nguyên liệu vào sau khi mực đã giã nhuyễn tránh tình trạng nước mực ra rất khó giã.

Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để ướp nguyên liệu ngấm đều gia vị trong khoảng 1 giờ.

Bước 4: Tạo hình chả mực

Hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay khi tạo hình chả. Lấy muỗng múc chả mực vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành tròn dẹp. Muốn chả mực có vị ngọt, giòn  thì đừng ép quá mỏng.

Nếu bạn muốn nhanh lúc chiên thì nên làm 1 dề chả lớn để chiên 1 lần.

Bước 5: Chiên chả mực

Đun sôi dầu với lượng vừa đủ ngập chả chúng ra vừa tạo hình. Thả chả mực vào chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành món ăn.

Mua chả mực ngon đúng chuẩn ở đâu?

Để tiết kiệm thời gian trong quá trình chế biến và cảm nhận đúng hương vị của chả mực. Hiện tại hải sản Sài Gòn có cung cấp chả mực lá đại dương đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.