Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

Cá ngừ đại dương – đặc sản bậc nhất tại các tỉnh ven biển đặc biệt ở Phú Yên và Bình Định. Thịt cá được chế biến làm nhiều món ăn nổi tiếng như cá ngừ đại dương nhúng giấm, cá ngừ đại dương nướng, trứng cuộn cá ngừ đại dương,… Không chỉ có thịt cá được yêu thích, mà mắt cá ngừ cũng được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, nổi tiếng nhất phải kể đến món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc. Vậy đâu là điểm đặc biệt khiến món ăn này trở nên được săn đón đến thế? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đôi nét về mắt cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương không còn xa lạ gì với chúng ta. Đây là loại sản sản có giá trị dinh dưỡng cao rất được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Loại cá này sống chủ yếu ở vùng biển ấm và cách bờ biển khoảng  185km ở độ sâu nhất định. Càng ra xa bờ biển càng đánh bắt được những con cá lớn. Một con cá ngừ đại dương trưởng thành có trọng lượng 40 – 50kg.

Với những loại cá thông thường, mắt rất bé và thường không được đi vào chế biến mà bị loại bỏ luôn. Nhưng mắt cá ngừ đại dương rất đặc biệt, mỗi 1 mắt của cá ngừ đại dương nặng từ 100 – 200gr. Hơn nữa, mắt cá cũng cs hàm lượng dinh dưỡng rất cao đặc biệt là Omega 3 và DHA, rất tốt cho sự phát triển của não bộ và mắt.

Ở Việt Nam, có 2 mùa đánh bắt cá ngừ đại dương chính đó là từ tháng 4 đến tháng 8 và từ tháng 10 đến hết tháng 2 năm sau. Bạn mua cá ngừ đại dương vào đúng mùa thịt sẽ ngon hơn, đúng vị và giá cũng sẽ tốt hơn. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng, những loại vitamin cần thiết nhưng giá của loại cá này cũng không phải quá cao, giao động từ 180 – 240.000đ trên mỗi kg. Lâu lâu chúng ta đổi vị cho gia đình bằng món này cực kỳ hợp lý, rất ngon lại còn bổ dưỡng đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ.

Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc

Đây được coi là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất mà bất kỳ vị khách du lịch nào cũng muốn nếm thử khi đến với vùng biển Miền Trung. Món ăn này còn có một tên gọi khác rất hay là “Đèn pha đại dương”. Sở dĩ có tên gọi này là bởi mắt cá ngừ nghìn được rất xa tới hàng km, mắt cá cũng chứa hàm lượng Omega 3 rất cao, rất tốt cho mắt.

Khi chế biến món ăn này, chúng ta không lấy cả con mắt mà chỉ lấy phần cầu mắt để ăn. Vì tính chất mắt cá rất tanh, sơ chế qua cũng không chắc làm mất hết đc vị tanh này nên mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc được dùng khi còn nóng.

Tuy nhiên, dù là đặc sản nổi tiếng nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để dùng món ăn này. Mắt cá ngừ đại dương rất to dẫn đến một sự “ghê ghê” cho mọi người khi nhìn trước khi chạm tới lưỡi để cảm nhận được vị ngon của nó. 

Nếu một ngày đẹp trời nào đó, bạn muốn chiêu đãi cả gia đình món đặc sản này nhưng không muốn đi nhà hàng thì hãy tham khảo cách làm sau nhé, đảm bảo hương vị không thua kém gì trong nhà hàng 5*.

Những lưu ý trước khi chế biến món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc

Để có một món ăn ngon, đúng chuẩn hương vị thì điều quan trọng nhất phải nói đến nguyên liệu tươi ngon. Món ăn sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể tìm mua được mắt cá ngừ tươi. Nhưng vì cá ngừ đại đương được đánh bắt chủ yếu ở miền Trung, hơn nữa còn phải đi gần 200km đường biển mới tới đất liền nên các sản phẩm từ cá ngừ đến tay người tiêu dùng đa số đã được đông lạnh. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách rã đông mắt cá ngừ đại dương đúng cách mà không làm mất chất trong sản phẩm nhé.

Mắt cá ngừ đại dương nên được bảo quản đông lạnh cho đến ngày chế biến và được chuyển xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông từ từ là cách tốt nhất. Không nên rã đông bằng cách phơi nắng hoặc ngâm nước sôi sẽ gây mất chất hoặc phát sinh những loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Mắt cá đông lạnh ăn tốt nhất là khi mới trữ đông trong vòng 1 tháng. Càng để lâu càng không ngon.

Cách làm món cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  1. Mắt cá ngừ: 4 chiếc (tùy theo số người ăn, mỗi người 1 mắt)
  2. Các vị thuốc bắc như  táo tàu, Kì tử, thục lĩnh
  3. Xả, ớt xiêm, gừng, hành tím, rau tía tô, hành lá
  4. Nổi tiềm
  5. Các loại gia vị: tiêu, nêm, muối, mắm

Các bước chế biến món ăn:

Bước 1: Ướp cá ngừ

Ướp mắt cá ngừ cùng các nguyên liệu như gừng, hành tây, xả, các vị thuốc bắc và một chút nêm

Lưu ý: Trần qua mắt cá với nước chanh nóng để giảm bớt độ tanh

Bước 2: Hấp mắt cá

Mắt cá được ướp trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút thì bạn cho vào một nồi hấp. Bạn không cần cho nước vì lát nữa mắt cá sẽ ra nước rất đậm và ngon.

Ban đầu bật lửa lớn cho sôi rồi bật lửa liu riu cho hấp khoảng 20 phút.

Bước 3: Trình bày

Mắt cá ngừ sau khi chín được bày ra nồi tiềm, mỗi mắt một nồi và cho thêm chút tiêu, hành củ lên trên.

Để món ăn trông đẹp và ăn còn nóng bạn xếp cồn xung quanh nồi tiềm và bật lửa nhỏ cho nóng nhé!

Món ăn này khi chín sẽ mất mùi tanh và có vị béo ngậy đặc trưng. Bạn có thể ăn kèm với bánh đa nướng hoặc cải bẹ xanh.

Các bạn có nhu cầu mua mắt cá ngừ vui lòng cick vào link này: Báo giá cá ngừ đại dương

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!