Cách làm ruốc cá ngừ đại dương giai ngon từng sợi

Ruốc là một thức ăn khá được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là bạn nhỏ. Chúng ta hay làm ruốc lợn, ruốc gà và ít khi làm ruốc cá vì sợ tanh trẻ sẽ không thích. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ bí quyết làm món ruốc cá ngừ đại dương thơm ngon mà không còn bị tanh mùi cá nhé!

cá ngừ đại dương nguyên con – phi lê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá ngừ tươi: 1kg (Mách nhỏ: Muốn biết thịt cá ngừ đại dương có tươi không, bạn chỉ cần ấn vào da cá, nếu da cá này và có sự đàn hồi thì cá đó là cá tươi)
  • Muối trắng: 100gr
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Rượu trắng: 1 thìa café
  • Dầu ăn
  • Sả 2 củ

Cách làm ruốc cá ngừ đại dương giai ngon từng sợi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá ngừ đại dương: Thị cá sau khi mua về rửa thật sạch để ráo nước, lấy khăn sạch lau khô. Cắt miếng thịt thanfht ưng khúc nhỏ để loại hết xương có trong cá. Mách nhỏ: Bạn có thể rửa cá bằng nước muối để khử mùi tanh của cá sau đó rửa lại bằng nước thường.
  • Sả cắt gốc, dập nát rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm.

Bước 2: Hấp cá ngừ đại dương

  • Bắc một nồi nước cho hỗn hợp rượu trắng, sả đã cắt đun sôi.
  • Khi nước sôi thì hấp cá trong khoảng 10 phút. Chỉ nên hấp cá chín tới để giữ được độ ngon ngọt và các chất dinh dưỡng có trong cá đồng thời thịt cá cũng không bị nát.
  • Hấp xong, gắp cá ra đĩa để nguội
  • Xé cá thành từng sợi nhỏ. Cũng trong lúc đó, bạn hãy lọc lại xem có còn xót miếng xương cá nào không thì loại ngay ra nhé.

Bước 3: Tiến hành làm ruốc cá ngừ đại dương

  • Giã nát thịt cá ngừ đã xé sao cho tạo độ bông cho thịt và đến khi nhìn thấy thịt tơi xốp là được.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo đủ để tráng khắp bề mặt chảo. Sau đó cho thịt cá ngừ đại dương đã giã vào chảo đảo đều. Nêm thêm 2 thìa canh nước mắm vào chảo và đảo đều tay. Lưu ý: để tạo độ bông cho ruốc, bạn nên vừa đảo vừa miết miếng thịt vào thành chảo
  • Bạn cứ đảo đều như thế cho đến khi ruốc ngả màu vàng đẹp, và bạn nếm đã vừa khẩu vị thì bạn đã hoàn thành. 
  • Đổ ruốc ra đĩa để nguội rồi bảo quản trong hộp kín.

Món ăn này thường được ăn kèm với cơm, cháo, bánh mỳ, xôi hay những món khai vị có ruốc đi kèm. 

Cách bảo quản ruốc cá ngừ đại dương

Ruốc cá ngừ sau khi rang chín thì phải để nguội rồi mới cho vào lọ kín. Trong trường hợp ruốc còn ấm nóng ta đã cất thì trong lọ ruốc sẽ bị hấp hơi nước, ruốc ẩm không còn giai ngon nữa.

Ruốc được chế biến được sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần là ngon nhất và tốt nhất.

Khi ăn, bạn nhớ dùng đũa khô để gắp ruốc ra bát, dùng xong lại đậy kín nắp lọ nhé.

Những lợi ích của cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm ngon nhất, bổ dưỡng nhất, có thể dành cho mọi lứa tuổi bởi nó có nhiều lợi ích sau:

  • Ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch: bệnh này xảy ra chủ yếu là ở người già, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng. Trong thịt cá ngừ đại dương có nhiều dưỡng chất làm giảm mức độ lipid trong máu, có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch ở người già.
  • Rất tốt cho mắt: thịt cá ngừ đại dương có hàm lượng lớn Omega 3 rất bôt mắt, giảm tình trạng khô mắt, ngăn chặn các bệnh về mắt rất hiệu quả.

  • Hỗ trợ giảm cân tốt:

Cá ngừ đại dương được cho là thực phẩm hữu dụng nhất với những người đang giảm cân, muốn lấy lại vóc dáng thon gọn. Thịt cá ngừ đại dương có nhiều protein, chất đạm, không chứa calo hay chất béo, rất tốt để giảm cân mà không cần phải ăn kiêng.

  • Bổ sung sắt trong cơ thể:

Hàm lượng chất sắt và B12 có trong thịt cá ngừ rất cao, còn dễ hấp thụ. Nhiều bác sĩ khuyên những người bị thiếu máu, máu trắng nên thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này.

  • Thúc đẩy sự phát triển của gan:

các dưỡng chất DHA, EPA, Taurin,… có trong thịt cá ngừ giúp ngăn ngừa các biến chứng của gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại, tạo điều kiện lớn cho sự phát triển của các tế bào gan.

 

Món ruốc cá ngừ đại dương quả là “một mũi tên trúng hai đích”. Bạn vừa có được một món ăn kèm đa dạng, thơm ngon, vừa có được một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Hãy làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình hàng ngày nhé. Chúng tôi không chỉ kinh doanh, mà chúng tôi còn luôn luôn tìm hiểu những phương pháp chế biến món ăn sao cho nhanh nhất, đơn giản nhất và ngon nhất giới thiệu đến các bạn. Hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên nhé.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết liên quan

Canh chua hàu sữa giải nhiệt mùa hè

Canh chua hàu sữa giải nhiệt mùa hè

Tuyệt chiêu món cá ngừ đại dương nướng giấy bạc thơm nức mũi

Tuyệt chiêu món cá ngừ đại dương nướng giấy bạc thơm nức mũi

Bí kíp nấu món cá ngừ đại dương chiên mắm tỏi siêu ngon

Bí kíp nấu món cá ngừ đại dương chiên mắm tỏi siêu ngon

Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

Bỏ qua da chình bọc thì thật hối tiếc!

Bỏ qua da chình bọc thì thật hối tiếc!

Cá ngừ đại dương nấu canh chua nổi tiếng Miền Trung

Cá ngừ đại dương nấu canh chua nổi tiếng Miền Trung