Hướng dẫn cách nấu cháo hải sản đặc biệt cho bà bầu

Món ăn bổ dưỡng và an toàn mà cá bà bầu thường hay lựa chọn đó là cháo hải sản. Rất phù hợp với thời tiết nóng oi ả giải nhiệt rất tốt. Cháo hải sản giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng trong thời kì mang thai của chị em phụ nữ. Ngoài ra cháo hải sản còn trị các bệnh cảm cúm do chuyển trời đột ngột. Vì vậy chọn cháo hải sản là 1 lựa chọn thông minh giúp bạn yên tâm hơn trông quá trình thai sản.

Cháo hải sản đặc biệt cho bà bầu

Cháo hải sản

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU CHÁO HẢI SẢN:

Nguyên liệu: (Khẩu phần cho 4 người)

  • 200g sò điệp
  • Mực, cua biển, tôm, ngao, hàu…
  • 150g cá chim (hoặc cá thu)
  • 200g gạo
  • Giấm thanh, dầu ăn, súp gà, gia vị, hạt tiêu
  • Gừng, chanh, hành khô, rau mùi

Các bước tiến hành:

Bước 1:

Tôm, mực, cua… luộc chín cùng 1 lát gừng rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 2:

Ngao, hàu rửa sạch cho vào nồi với nước thêm 1 ít muối, luộc đến khi há miệng. Tách thịt ngao và hàu để riêng. Gạn lấy phần nước trong, không có cặn dùng để nấu cháo.

Bước 3:

Thịt cá rửa sạch và cắt miếng vừa ăn

Bước 4:

Sò điệp rửa sạch bằng giấm thanh cùng một chút muối để trắng thịt và dai.

Bước 5:

Hành khô băm nhuyễn, ướp vào cá và sò điệp với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu phù hợp với khẩu vị. Ướp cá và sò điệp trong 30 phút để ngấm gia vị.

Bước 6:

Cho dầu ăn vào chảo xào cá và sò điệp đến khi chín tới.

Bước 7:

Gạo để nấu cháo được chia với tỷ lệ: 1/3 là gạo nếp, 2/3 là gạo tám thơm. Gạo đem rang lên. Sau khi rang chín, cho gạo vào nồi cùng nước luộc ngao, hàu và 1 lít nước lạnh để nấu cháo. Ðun nồi cháo với độ lửa vừa, hớt bọt đến khi hột gạo nở đều và thơm mùi gạo rang.

Bước 8:

Khi cháo nhừ, cho 3 muỗng canh súp gà cho thật vừa ăn rồi trộn phần tôm, mực, cua, ngao… đã luộc chín cùng phần cá và sò điệp vừa xào vào nồi. Lúc này cho lửa nhỏ lại và khuấy đều để không bị cháy nồi.

Bước 9:

Gừng thái chỉ. Hành và rau mùi thái nhỏ. Bày cháo ta bát và thêm hành, rau mùi, gừng, hạt tiêu.

Tác dụng của món ăn:

Hải sản giàu axit béo omega 3, protein, sắt, canxi, rất hữu ích cho thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nghêu, Sò, Hàu,… có tác dụng hoạt tràng thông khí, làm mát gan, giải độc. Đặc biệt, ăn cháo khi nóng giúp bạn ra nhiều mồ hôi và có tác dụng giải cảm.

Lưu ý: Đối với ngao sò nên là sạch phần bụng tránh các vi sinh vật, mực các bạn có thể nấu cùng nhưng lượng ít vi hàm lượng thủ ngân trong mực khá cao, không nên ăn mực giai đoạn thai nhi trước 11 tuần tuổi.

Bạn nên thưởng thức khi cháo còn nóng. Bạn có thể ăn cùng chanh để món cháo đậm đà hương vị. Chúc các bà mẹ tương lai ngon miệng

Bài viết liên quan

Cách nấu món mắt cá ngừ đại dương om dưa cải

Cách nấu món mắt cá ngừ đại dương om dưa cải

Bỏ qua da chình bọc thì thật hối tiếc!

Bỏ qua da chình bọc thì thật hối tiếc!

Cá ngừ đại dương chấm mù tạt ngon chuẩn hương vị miền Trung

Cá ngừ đại dương chấm mù tạt ngon chuẩn hương vị miền Trung

Tuyệt chiêu cho món cá ngừ đại dương hấp ngon ngọt

Tuyệt chiêu cho món cá ngừ đại dương hấp ngon ngọt

Đặc sản sứa biển miền trung món ngon lạ lẫm

Đặc sản sứa biển miền trung món ngon lạ lẫm

Tôm xiên nướng chanh hấp dẫn

Tôm xiên nướng chanh hấp dẫn