Với nhiều người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, ẩm thực Hàn Quốc thì không thể không biết đến những món như Sushi, sashimi làm từ cá ngừ đại dương. Thịt cá ngừ đại dương sống ăn kèm với các loại rau sống như lá cải cay, chuối chát, tía tô, xoài non thái chỉ và nước tương mù tạt quả là một món ăn đậm đà hấp dẫn. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn các món ăn đặc sản của cá ngừ đại dương với các loại rau nhé.
Gỏi cá ngừ tươi ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt cá ngừ đại dương tươi: phần thịt thân cá làm món gỏi sẽ ngon hơn
- Các loại rau: rau cải cay, rau tía tô
- Quả: xoài, ớt, chuối chát xanh
- Các loại củ: 1 củ gừng 2 củ tói
- Các loại gia vị: đường, bột nêm
- Nước tương, xì dầu
- Bánh tráng cuốn
- Tuýt mù tạt
Cách làm món gỏi cá ngừ:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt cá ngừ ta đem rửa sạch, lấy khăn sạch lau ráo nước. Có thể rửa thịt cá bằng nước muối nhạt để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó, bạn thái lát mỏng miếng thịt sao cho vừa miếng, dày cỡ 0.5cm và dài 3cm. Sau khi thái xong bạn bày ra đĩa và bảo quản trong tủ lạnh. Việc này có ý nghĩa là bảo quản thịt cá được tươi và chính món ăn này ăn lạnh sẽ ngon hơn.
- Tỏi bóc vỏ rồi thái lát mỏng, ăn theo từng tép tỏi
- Gừng ta đem cạo vỏ rửa sạch rồi thái chỉ nhỏ
- Chuối bạn cũng thực hiện như trên, thái lát mỏng để ăn kèm thịt cá
- Xoài bạn lấy nạo chỉ nạo từng miếng cho nhanh và đẹp mắt hơn
Sau đó, bạn bọc giấy bảo quản thực phẩm và cất trong tủ lạnh, khi nào ăn lấy ra cũng được
Bước 2: Pha chế nước chấm gỏi cá ngừ
Nước chấm là một phần quan trọng của món gỏi cá ngừ. Món gỏi cá ngừ được thành công hay không thì 50% là phụ thuộc vào nước chấm. Tuy quan trọng là vậy nhưng công thức pha khá đơn giản. Bạn cho hỗn hợp nước tương, một chút mù tạt, tỏi ớt băm nguyễn và một chút đường vào khuấy đều. Hỗn hợp nước chấm sẽ cho vị cay cay của mù tạt, ngọt của đường, thêm vị của tỏi.
Lưu ý: Vị của mù tạt cay nồng nên bạn chỉ nên cho một chút thôi nhé, ai thích ăn cay thì có thể cho thêm sau.
Bước 3: Thưởng thức món gỏi cá ngừ
Đã xong tất cả các công việc, giờ là lúc thưởng thức món gỏi cá ngừ đại dương thơm ngon hấp dẫn. Cách cuốn món gỏi cá ngừ như sau: bánh tráng cho rau cải, tía tô vào tiếp đến là thịt cá, xoài, lát chuối xanh, gừng, tỏi cuộn tròn lại chấm với nước tương đã pha.
Món ăn có vị béo, ngon, ngọt của cá, vị hăng đắng của rau sống, vị chát của chuối xanh, vị cay nồng của mù tạt tạo thành một hương vị thật khó diễn tả. Bạn có thể ăn kèm món này với bánh đa nướng cùng một cốc bia mát lạnh.
Gỏi cá ngừ đại dương chấm mù tạt
Sashimi cá ngừ đại dương:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá ngừ đại dương: 500gr cho 4 người ăn
- Nước tương, mù tạt
- Một số loại rau sống: tía tô, cải củ…
Cách thực hiện món Sashimi cá ngừ đại dương:
Bước 1: Sơ chế cá ngừ đại dương
Cũng giống như cách sơ chế cá của món gỏi cá ngừ, sau khi làm sạch thịt cá bạn cũng thái lát mỏng thịt cá, dày 1cm dài 3 – 4cm
Thái xong, các bạn có thể bày ra đĩa, hoặc nếu muốn đẹp mắt hơn, bạn hãy bày trên đá bào vừa đẹp mắt lại bảo quản thịt cá vô vùng tốt.
Bước 2: Pha nước chấm
Nước chấm là khâu quan trọng quyết định một món ăn có thành công hay không. Trước tiên, bạn lấy tỏi ớt băm nhuyễn thật nhỏ.
Cho hỗn hợp ớt tỏi băm vào nước tương cùng một ít mù tạt rồi khuấy đều. Nước tương có vị nồng của mù tạt, cay của ớt là được
Chỉ với 2 Bước đơn giản, món Sashimi cá ngừ đại dương đã hoàn thành rồi. Món này được ăn sống kèm một chút rau tía tô, cải củ thái chỉ làm tăng thêm hương vị của món ăn.
Đây cũng chính là món ăn mang những dấu ấn đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản, tinh tế, cầu kì và bổ dưỡng. Thịt cá dai dai ngọt ngọt, màu đỏ tươi rực sẽ làm bạn cảm thấy bị cuồng ngay khi ăn miếng đầu tiên.
Sashimi cá ngừ
Chúng mình không chỉ là nơi cung cấp thịt cá ngừ tươi ngon nhất khu vực với giá phải chăng, chúng mình còn thường xuyên tìm tòi, học hỏi những công thức nấu ăn ngon nhất, cách thức làm đơn giản nhất trên mọi vùng miền Tổ Quốc với hy vọng có thể làm phong phú thêm bữa ăn trong gia đình. Hãy thường xuyên theo dõi website của mình để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!