Tuyệt chiêu món cá ngừ đại dương nướng giấy bạc thơm nức mũi

Đã khi nào bạn thử đổi vị bữa cơm gia đình với món cá ngừ đại dương nướng giấy bạc thơm ngon lạ miệng chưa? Không chỉ có rán, nấu, kho mới có thể làm các thành viên trong gia đình vét sạch nồi cơm, mà món nướng cũng thuộc TOP những món ăn được ưa chuộng nhất Việt Nam ta đó. Các bạn hãy tham khảo cách làm món cá ngừ đại dương nướng nổi tiếng Miền Trung sau để có bữa cơm trọn vị nhất nhé!

Một số điều thú vị về cá ngừ đại dương

Được nghe danh về loại cá này đã lâu nhưng chắc hẳn bạn chưa có dịp được tìm hiểu kỹ về loại đặc sản này. Cá ngừ đại dương nổi tiếng với vị thịt thơm ngon, ngọt thịt và có hàm lượng dinh dưỡng cao như chất đạm, DHA, EPA, Taurin,… rất tốt cho những người đang giảm cân, những người mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, bệnh tim, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Những người có tiền sử bệnh về mắt, đặc biệt là trẻ em bị cận thị, viễn, loạn ăn cá ngừ đại dương cũng rất tốt, thịt cá có nhiều Omega 3 rất tốt.

Loại cá này còn có một tên gọi ít hoa mỹ hơn là cá bò gù. Người ta đặt tên như vậy dựa theo hình dáng của nó. Cá bò gù có thân to lớn như hình trụ, thoải dần về phía đuôi. Phần miệng và mắt ngang nhau, đặc biệt là mắt rất to, mỗi mắt nặng khoảng 100 – 200gr và cũng được chế biến làm nhiều loại món ăn khác nhau. Cá ngừ đại dương có điểm đặc biệt khá dễ nhận biết, không chỉ mắt to, mà nó còn có nhiều vây vàng phía đuôi. Cũng chính điểm này mà một số nơi gọi cá ngừ đại dương là cá ngừ mắt to hoặc cá ngừ vây vàng. 

Cá ngừ đại dương sinh sống chủ yếu ở vùng biển ấm như vùng biển Miền Trung nước ta, cách bờ biển 185km theo độ sâu nhất định. Đây cũng chính là lý do những món đặc sản làm từ cá ngừ đại dương đều được xuất phát từ Miền Trung. 

Cách làm món cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá ngừ đại dương: 1kg phần cho 4 người ăn
  • Tỏi ta 1 củ
  • Hành tím 2 – 3 củ
  • Gừng tươi: 1 củ khoảng 100gr
  • Giấy bạc 1 cuộn
  • Cùng các loại gia vị khác như muối, đường, tiêu, nêm, mắm, dầu ăn,…

Mẹo nhỏ khi chọn nguyên liệu:

  • Khi chọn cá: Ngon nhất khi bạn mua được thịt cá ngừ đại dương tươi. Nếu bạn là người không chuyên thì bạn chỉ cần ấn vào da cá, da cá có độ đàn hồi thì đó là cá tươi. Hoặc trong trường hợp không thể mua được cá tươi bạn cũng có thể dùng thịt cá đông lạnh để chế biến món ăn. Khi rã đông cá, bạn để ngăn mát tủ lạnh để thịt cá được rã đông từ từ, ít mất chất. Tuyệt đối không phơi nắng hay ngâm nước nóng dễ làm phát sinh vi khuẩn gây hại.
  • Bạn nên chọn loại tỏi ta bởi loại tỏi này cho vị thơm nòng đặc biệt mà không loại tỏi nào có được. Những củ tỏi đã mọc mầm bạn cũng không nên dùng, mầm tỏi có chứa chất độc không tốt cho sức khỏe con người.
  • Khi chọn gừng, bạn nên chọn gừng tươi, những củ gừng khô héo làm giảm hương vị lẫn chất lượng món ăn

Các bước thực hiện món cá ngừ đại dương nướng giấy bạc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt cá sau khi mua về bạn rửa sạch, có thể rửa bằng ít nước chanh để giảm được vị tanh của cá. Dùng khăn sạch lau khô cá. 

Ướp cá cừng một chút gừng, mắm, tiêu, ớt, dầu ăn khoảng 10 – 15 phút để gia vị ngấm đều vào cá

Hành, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ

Gừng cạo vỏ rồi thái chỉ sợi

Bước 2: Nướng cá

Cá đã ướp ta đem thoa thêm một chút các loại gia vị như tiêu, đường, mắm, tỏi hành, ớt, gừng đã băm trên thịt cá.

Tiếp đó bạn lấy giấy bạc bọc thật kín thịt cá và cho vào lò nướng nướng khoảng 10 phút. Nếu bạn có thời gian điều kiện thì bạn nên nướng bằng than hoa, thịt cá sẽ thơm mềm ngon dậy vị hơn. Thịt cá ngừ đại dương rất dễ chín nên bạn chỉ nướng trong khoảng chừng đó thời gian thôi nha, nướng kỹ quá có thể làm mất chất trong cá, rất lãng phí.

Bước 3: Thưởng thức:

Thịt cá sau khi chín thì bày ra đĩa. Đầu tiên bạn gắp miếng thịt cá ra đĩa sao cho giữu đúng khuôn cá, đừng làm bể miếng cá nhìn sẽ không đẹp mắt. Nướng trong giấy bạc sẽ có một chút nước cá được tiết ra, bạn dưới lên cá hoặc chắt riêng vào một chiếc bát để làm nước chấm trong trường hợp cá nướng hơi nhạt. Bạn có thể trang trí điểm cho món ăn một chút hành lá, hoặc vài miếng ớt tươi.

Món ăn này ăn ngon nhất khi còn nóng, có thể được dùng làm mồi nhắm rượu hoặc ăn với cơm cũng rất ngon. Không chỉ người lớn mà các bạn nhỏ cũng rất thích món ăn này.

Vậy chỉ với vài bước đơn giản các bạn đã hoàn thành món cá ngừ đại dương nướng giấy bạc thơm ngon lạ miệng chiêu đãi cả gia đình rồi. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết liên quan

TOP 3 món ăn ngon nhất được làm từ cá ngừ đại dương

TOP 3 món ăn ngon nhất được làm từ cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương chấm mù tạt ngon chuẩn hương vị miền Trung

Cá ngừ đại dương chấm mù tạt ngon chuẩn hương vị miền Trung

Hé lộ những điều ít người biết về cá mú

Hé lộ những điều ít người biết về cá mú

Cách làm cá ngừ đại dương ăn sống mù tạt chuẩn nhà hàng

Cách làm cá ngừ đại dương ăn sống mù tạt chuẩn nhà hàng

Hướng dẫn cách nướng Mực lá tươi thịt ngọt, ngon hết sẩy

Hướng dẫn cách nướng Mực lá tươi thịt ngọt, ngon hết sẩy

Các Món Ngon Với Da Cá Dũa Mà Bạn Chưa Biết

Các Món Ngon Với Da Cá Dũa Mà Bạn Chưa Biết