Cá ngừ đại dương là một loại hải sản không còn xa lạ gì với chúng ta bởi nó rất nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới. Nó nổi tiếng không chỉ bởi thành phần dinh dưỡng đáng ngạc nhiên có trong loại thịt cá này mà còn bởi những món đặc sản được chế biến từ cá ngừ đại dương làm bao người nhớ nhung thổn thức. Trong đó không thể không kể đến món cá ngừ đại dương nhúng giấm – món ăn mang hương vị của biển cả.

VÀI ĐIỀU CẦN BIẾT MÓN NÀY

Cá ngừ đại dương nhúng giấm là một món ăn khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung nhưng có lẽ vẫn còn mới ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam. Để làm được món ăn này một cách ngon lạ miệng, đúng chuẩn hương vị miền Trung thì trước tiên bạn cần chú ý những điều sau khi lựa chọn nguyên liệu.

Lựa chọn thịt cá phải tươi – bao bì đóng gói hút chân không – nếu mua hàng đông nên rã đông tự nhiên – chú ý thịt cá phải đỏ, mắt tươi.

Cá ngừ nhúng giấm cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Thịt cá ngừ đại dương: 1 – 1,5kg
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, dưa leo, rau thơm,..
  • Nước dừa tươi 1 quả khoảng 250ml
  • Giấm gạo nếp ngon, gừng băm, tỏi băm, hành tây
  • Các loại quả: khế, chuối xanh, dứa
  • Bún, bánh tráng cuốn
  • Các loại gia vị nêm, mắm, muối, dầu hào, dầu mè.

Cách chế biến món cá ngừ đại dương nhúng giấm

Bước 1: Thái và ướp thịt cá ngừ đại dương.

Thái thịt cá theo bản to và mỏng. Tốt nhất là thái khi thịt cá chưa được ra đông hoàn toàn sẽ giữ được khuôn thịt cá và thái sẽ dễ hơn, đẹp hơn.

Ướp thịt cá cùng 2 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh dầu mè và thái lát mỏng hành tây để ướp chung. Lưu ý: bạn nêm gia vị chỉ cần nhạt thôi vì sau nước dùng càng đậm đà và rất bổ dưỡng.

Các loại rau của quả các bạn đem rửa sạch và để ráo nước. Chuối và dưa leo thái lát mỏng, dứa gọt vỏ thái miếng. Mách nhỏ: Muốn chuối và khế xanh ngon mắt thì nên ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút.

Bước 2: Pha nước chấm 

Ngoài thịt cá ngừ đại dương ngon ngọt hấp dẫn thì nước chấm của món ăn này cũng là một yếu tố gây nghiện.

  • Băm nguyễn hỗn hợp gừng, tỏi, ớt với một chút đường và dứa. 
  • Cho mắm nên vào bát chứa một phần hỗn hợp đó rồi khuấy đều. Nếm thử có vị hơi ngọt, đậm, cay là được.
  • Đun nóng dầu ăn rồi phần còn lại của gừng, tỏi, dứa băm vào chảo phi thơm. Pha tiếp 1 thìa canh mắm nêm cùng 1 bát nước lọc vào chảo đun sôi hớt bọt. Nêm tiếp 2 thìa canh đường và thử sao cho vừa miệng thì thôi.

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng

Nấu nước dùng theo công thức 250ml nước dừa + 1 bát giấm + 2 thìa nêm + 1 củ hành tây.

Bạn có thể thêm vài miếng dứa để nước được ngọt thanh hơn.

Bước 4: Hoàn thành, bày ra dĩa để nhúng giấm

Chuẩn bị mọi nguyên liệu ra đĩa, đặt nước dùng lên bếp cho sôi.

Nhúng cá ngừ đã ướp rồi gắp ra đĩa

Thịt cá ngừ đại dương sẽ trở nên mềm, ngọt. Món ăn này rất thích hợp để bạn quây quần bên gia đình hoặc tụ tập cùng bạn bè.

Như vậy, chỉ cần một chút thời gian và công sức bạn đã chế biến được món cá ngừ đại dương nhúng giấm ngon lành, bổ dưỡng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng