Thịt cá ngừ đại dương từ lâu đã nổi tiếng là thơm ngon, bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là những người mới ốm dậy. Mỗi món ăn làm từ thịt cá ngừ đều đem lại một hương vị khác nhau, một đặc trưng riêng mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức. Đặc biệt phải kể đến 3 loại sau: Cá ngừ đại dương phi lê nhúng giấm, cá ngừ đại dương nướng và món salad cá ngừ.
Hình minh họa cá ngừ đại dương
XEM THÊM: GIÁ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG 2020
Mách nhỏ nhưng lưu ý trước khi chế biến thức ăn
Để đảm bảo có những món ăn thơm ngon nhất, bổ dưỡng nhất, các bận cần chú ý những điều sau:
- Khi chọn mua thịt cá ngừ đại dương, điều trước tiên bạn cần quan tâm đó là hạn sử dụng của sản phẩm. Thời gian lý tưởng để chế biến là thịt cá trong vòng 1 tháng từ khi đánh bắt.
- Thịt cá trữ đông càng lâu càng mất chất dinh dưỡng và độ mềm của thịt.
- Không mua thịt cá mà bao bì đã có dấu hiệu rách nát, hở thịt
- Thực hiện đúng quy trình ra đông trước khi chế biến. Nếu bạn muốn chế biến thịt cá vào ngày mai thì ngay hôm nay bạn nên chuyển thịt cá ngừ từ ngăn đá xuống ngăn mát. Làm như vậy sẽ giữ được tối đa độ mềm và các chất dinh dưỡng có trong thịt.
- Lưu ý: bạn không nên rã đông bằng cách phơi thịt ra ngoài nắng hay ngâm vào nước nóng. Điều này có thể làm thịt mất độ tươi ngon thậm chí xuất hiện những vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.
Thực hiện đúng những lưu ý này là bạn đã đi được được 30% chặng đường đến với những món ăn ngon rồi nhé!
Cách làm cá ngừ đại dương phi lê nhúng giấm
Cá ngừ đại dương phi lê nhúng giấm
Để thực hiện món ăn này chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 700g cá ngừ đại dương ( khoảng 4 phần ăn)
- Nước dừa tươi khoảng 250ml
- Giấm gạo, hành tây
- Các loại rau sống: xà lách, dưa chuột, rau thơm
- Vài miếng dứa, chuối xanh, khế
- Bánh cuốn, phở cuốn, bún
- Các loại gia vị như mắm, hạt nêm, tỏi, ớt, dầu hào, dầu mè.
Chuẩn bị nguyên liệu xong chúng ta chế biến như sau:
Bước 1: Ướp thịt cá
- Cá ngừ đem rửa sạch và để ráo nước. Sau đó thái mỏng bản to ướp hỗn hợp 2 thùa canh dầu hào, 3 thìa canh dầu mè kèm hành tây thái mỏng. Lưu ý: Bạn nên ướp cá nhạt một chút sau nhúng nước dùng sẽ ngon và đậm đà hơn
- Các loại rau sống nên đem rửa sạch để ráo nước bày ra 1 đĩa. Dưa chuột và khế thái lát mỏng, chuối xanh thái khoanh tròn mỏng bày ra một đĩa.
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng nhúng giấm
Nước dùng của chúng ta được pha theo hỗn hợp 250ml nước dừa + 200ml giấm + 2 thì café nêm + 1 thìa đường + vài miếng dứa cho ngọt thanh nước.
Sau đó bắc bếp từ đun sôi.
Bước 3: Pha nước chấm
Pha nước chấm là một công đoạn quan trọng giúp món ăn thêm vừa miệng và đậm đà hơn. Chúng ta giã hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đường, băm nhỏ dứa. Sau đó cho mắm nêm vào hỗn hợp đó khuấy đều. Nếm thử nước chấm có vị ngọt đậm, cay là được
Lúc này, nước dùng cũng đã sôi, chúng ta chỉ việc nhúng thịt cá ngừ đại dương đã ướp và gắp ra đĩa.
Cuộn cá ngừ kèm với lá phở, bún và các loại rau sống chấm nước chấm sẽ cho một món ăn ngon tuyệt vời mà rất bổ dưỡng.
Chế biến cá ngừ đại dương nướng thơm ngon khó cưỡng
Cá ngừ đại dương nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá ngừ đại dương 1kg ( cho 4 suất ăn)
- Hành tím, tỏi, gừng
- Giấy bạc
- Các loại gia vị khác như nêm, mắm, tiêu, ớt
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế thịt cá
- Sau khi ra đông, chúng ta cắt thịt dày khoảng 250g mỗi miếng đem rửa sạch ráo nước.
- Ướp hỗn hợp gia vị như nêm, tỏi băm, gừng băm và hành tím vào thịt khoảng 15p cho thịt ngấm gia vị
Bước 2: Nướng thịt
Gói từng miếng thịt vào giấy bạc thật kỹ và phải kín đặt lên bếp nướng nướng trong khoảng từ 10 – 15 phút.
Lưu ý: Thịt cá ngừ đại dương rất mềm nên nhanh chín, bạn không nên nướng quá lâu. Để có hương vị thơm ngon nhất bạn nên nướng trên bếp than hoa.
Bước 3: Thưởng thức
Chỉ sau 10 – 15 phút nướng, bạn cắt mặt trên của giấy bạc rồi bày thịt ra đĩa.
Như vậy, sau 3 bước đơn giản bạn đã có đĩa cá ngừ đại dương nướng rất thơm ngon rồi.
Món salat cá ngừ tươi xanh
Trong những bữa tiệc buffe, tiệc nướng không thể thiếu món salat, và salat cá ngừ là món được yêu thích nhất hiện nay. Cách làm món này cũng rất đơn giản.
Món salat cá ngừ tươi xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g cá ngừ phi lê
- 3 trái dưa leo
- 200g cà chua bi
- 2 cây xà lách
- 2 trái tranh
- Sốt mayonnaise, dầu ô liu, muối, đường, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các loại rau quả
Các loại rau quả chúng ta đem rửa sạch, để ráo nước. Rau xà lách cắt bỏ phần gốc và cắt thành tưng khúc vừa ăn. Cà chua bi cắt làm đôi, dưa leo thái lát mỏng.
Bước 2: Uớp cá ngừ phi lê
Thịt cá cần ướp với hỗn hộp tiêu và muối trong vòng 10 -15 phút sau đó chiên qua rồi đem xé sợi nhỏ.
Bước 3: Trộn salat
Cho hỗn hợp gồm 4 thìa mayonnaise, 2 thìa dầu ô liu, một chút muối, nước cốt chanh vào bát trộn đều. Nêm nếm sao cho vừa miệng.
Bước 4: Hoàn thành
Xếp xà lách và hỗn hợp trộn salat ra đĩa, sau đó cho phần cá ngừ đã xé lên trên.
Như vậy, chỉ cần một chút thời gian ta đã có món salat cá ngừ ngon giòn cho cả gia đình.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng !