Chế biến đặc sản với 350 gram cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất mà người Việt ta luôn hướng tới và ao ước được thưởng thức dù chỉ một lần. Nhưng để đi nhà hàng ăn một phần cá ngừ thì giá lại quá cao với những người làm công ăn lương như chúng ta. Vậy nên qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món cá ngừ đại dương nướng làm sao để giữ được nhiều chất nhất và ngon như nhà hàng nhé!

Chế biến đặc sản với 350 gram cá ngừ đại dương

Chế biến đặc sản với 350 gram cá ngừ đại dương

XEM THÊM: BẢNG GIÁ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG 2020

Cách chế biến cá ngừ đại dương nhanh, đơn giản và ít mất chất nhất

Bí kíp khi mua và sơ chế cá ngừ đại dương

Thịt cá ngừ đại dương rất thơm ngon và bổ dưỡng, vì vậy thật tuyệt nếu bạn có thể mua được thịt cá ngừ tươi. Tuy nhiên, để đánh bắt được cá ngừ thì những người ngư dân phải đi rất xa ít nhất là 185km so với vờ mới có thể đánh bắt được loại cá này. Vậy nên rất khó để chúng ta mua được thịt cá ngừ đại dương tươi và chuẩn. Hầu hết thịt cá ngừ đến tay chúng ta đều đã qua bước đóng gói đông lạnh và hút chân không qua các siêu thị lớn, các cửa hàng hải sản sạch. 

Bí kíp khi mua và sơ chế cá ngừ đại dương

Bí kíp khi mua và sơ chế cá ngừ đại dương

Kinh nghiệm để chọn mua được thịt cá ngừ tươi ngon là đầu tiên bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Đối với hàng hải sản đông lạnh thì sử dụng trong một tháng đầu sau khi đánh bắt là tốt nhất. Ở khoảng thời gian này, thịt vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và độ thơm ngon không kém gì thịt tươi. Qua 1 tháng, thời gian đông lạnh càng lâu càng làm mất đi chất dinh dưỡng của sản phẩm. Để đông lạnh quá lâu có thể dẫn đến tình trạng biến đổi chất và có hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp bao bì sản phẩm bị rách qua quá trình vận chuyển cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến thịt cá, các bạn vẫn nên kiểm tra kỹ càng trước khi mua sản phẩm. Mách nhỏ: những miếng thịt cá có lớp tuyết bên trong túi bảo quản rất có khả năng miếng thịt đó đã được bảo quản từ rất lâu, bạn nên chú ý những trường hợp ấy nhé!

Rã đông cá ngừ đại dương thế nào để giữ được nhiều chất dinh dưỡng?

Thịt cá ngừ đại dương không giống như những loại thực phẩm khác mà ta hay để đông rồi rã đông như thịt lợn, thịt gà,… nếu không biết cách xử lý thì thịt cá sẽ bị nhão không ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng.

Bạn cần có một kế hoạch khi chuẩn bị mời gia đình thưởng thức món cá ngừ đại dương nướng. Bởi cách rã đông tốt nhất là di chuyển cá từ ngăn đá sang ngăn mát từ hôm nay nếu mai bạn sẽ làm thịt nó. Điều này giúp thịt cá được rã đông từ từ mà vẫn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ đảm bảo, thịt cá vẫn mềm và các chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Bạn nhớ nhé, tuyệt đối không phơi nắng thịt cá ngừ hay ngâm thịt cá trong nước nóng. Vì trong điều kiện vậy rất dễ phát sinh những vi khuẩn có hại. Và sau khi rã đông rồi, dù bận việc bạn cũng nên chế biến thịt cá chứ đừng trữ đông lần nữa nhé!

Cá ngừ đại dương làm món gì ngon?

Cách làm món cá ngừ đại dương nướng

Theo khảo sát mới nhất từ các nhà hàng hải sản cao cấp thì món cá ngừ đại dương nướng là món được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Nếu bạn muốn trổ tài nấu nướng hay chinh phục gia đình “người ấy” thì bạn hoàn toàn có thể làm món này. Cách làm món này tương đối đơn giản thôi.

Cách làm món cá ngừ đại dương nướng

Cách làm món cá ngừ đại dương nướng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Cá ngừ đại dương: 350g/suất
  • Tỏi: để có được hương vị thơm ngon nhất bạn nên chọn loại tỏi ta bé.
  • Gừng: cũng giống như tỏi, bạn nên chọn loại gừng tươi ta rất là thơm
  • Hành tím: bạn nên mua những củ hành tươi nhé. Nếu không mua được hành tươi bạn cũng có thể dùng hành khô nhưng hương vị không thể ngon bằng hành tươi được.
  • Giấy bạc
  • Và các loại gia vị khác như muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Bước 2: Chế biến món ăn

Cá ngừ đại dương nướng là một món ăn tương đối dễ thực hiện. Bần thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Rửa cá thật sạch, sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn và để ráo nước
  • Trong lúc chờ thịt cá ráo nước, bạn bóc tỏi gừng và băm nhỏ để ướp cá
  • Hành tím thái lát mỏng để riêng ra đĩa
  • Ướp thịt cá cùng hỗn hợp gừng, tỏi, hành tím cùng một chút muối hạt nêm tiêu
  • Sau 15p ướp gia vị, thịt cá đã ngấm ta tiến hành bước tiếp theo.
  • Dùng giấy bạc gói thịt cã thật kín rồi đặt lên bếp nướng
  • Để hương vị chuẩn nhất thì bạn có thể nướng trên bếp than hoa. Nếu không bạn có thể sử dụng các loại bếp nướng thông thường vẫn đem lại hương bị món ăn thơm ngon nhất.
  • Nướng cá trong vòng 10 -15 phút vì thịt cá ngừ rất nhanh chín nên các bạn chú ý căn thời gian cho đúng, thịt cá chín quá sẽ không ngon và mất chất dinh dưỡng.
  • Cắt mặt trên giấy bạc và đưa thịt cá ra đĩa cùng cả gia đình thưởng thức món ăn thôi. Nếu cá hơi nhạt bạn có thể dùng kèm với một ít nước mắm gừng cho vị đậm hơn.

Với cách làm này, thịt cá ngừ đại dương sẽ thơm ngon hơn và các chất dinh dưỡng cũng được giữ lại tối đa.

Cá ngừ đại dương nướng

Cá ngừ đại dương nướng

Chúc các bạn thành công và ngon miệng !