Miền Trung nổi tiếng với những bãi biển cát trắng trải dài, nước biển trong vắt và món đặc sản cá ngừ đại dương chấm mù tạt hay còn một tên gọi rất “tây” là Sashimi cá ngừ. Món ăn này mới du nhập nhưng rất được lòng người Việt ta. Để thưởng thức món ăn này, bạn không nhất thiết phải đến những nhà hàng cao cấp hay bay vào tận miền Trung để ăn, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nó.
Cách chế biến món cá ngừ đại dương chấm mù tạt
Cá ngừ đại dương chấm mù tạt – Sashimi cá ngừ được bắt nguồn từ Nhật, nơi có nét văn hóa ẩm thực độc đáo khiến cả thế giới phải trầm trồ. Để làm được món ăn này, trước hết bạn lưu ý vài điều sau đã nhé:
- Nên chọn cá tươi khi dùng món này. Hàng cấp đông phải bảo quản kĩ, thịt đỏ, hút chân không.
- Nhận biết cá ngừ đại dương có tươi bạn nhìn vào mắt cá. Mắt cá mà bị hõm xuống có nghĩa là con cá này không tươi. Bạn nhấn vào da cá, da cá phải đàn hồi, không lún.
- Rã đông đúng cách. Khi mới mua về bạn có thể để ở ngoài luôn nhưng không ngâm nước nóng hoặc phơi nắng nhé. Nếu chưa kịp sơ chế bạn tiếp tục bảo quản trong tủ đông.
- Chú ý đến hạn sử dụng được dán trên mặt túi. Cá ngừ đại dương tươi dùng tốt nhất là trong khoảng 7 ngày và 1 tháng đối với hàng cấp đông
Đây đều là những kinh nghiệm được tích lũy trong cả quá trình làm việc để bạn làm được món Sashimi cá ngừ ngon nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá ngừ đại dương: 350gr cho 4 người
- Các loại rau, củ ăn kèm như: cải cay, xoài non, tía tô, gừng có thể ăn thêm lá ngổ
- Nước tương, xì dầu, mù tạt
Cách chế biến:
Món này tương đối đơn giản. Điều bạn cần có lẽ là một con dao thật sắc và một kỹ năng thái thịt nhạy bén. Thái thịt cá ngừ dày 0.5cm là độ dày vừa miếng.
Mách nhỏ: Bạn nên thái thịt cá ngừ khi thịt còn hơi cứng đá. Thịt sẽ được sắt vuông khuôn nhìn ngon mắt hơn.
Sau đó, chuẩn bị một đĩa đá bào rồi xếp những miếng thịt đã thái lên trên. Những miếng thịt được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp sẽ giữ được độ tươi ngon và ăn cũng ngon hơn.
Cuối cùng, bạn pha một chút mù tạt vào nước tương khuấy đều. Tùy vào khẩu vị từng người để bạn cho nhiều nay cho ít mù tạt.
Chỉ với vài thao tác đơn giản như vậy, bạn đã hoàn toàn chiêu đãi được cả nhà món đặc sản Miền Trung rồi đó. Với món ăn này, bạn có thể chấm thịt sống với nước tương, vị cay của mù tạt càng làm nổi bật lên vị ngon ngọt của thịt cá ngừ đại dương. Hoặc các bác lớn tuổi hay thích ăn kèm vài vị rau sống cho thanh mát cũng rất ngon, rất tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương chấm mù tạt không chỉ ngon, mà nó còn có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, sức khỏe. Các chất có trong thịt cá có nhiều lợi ích sau:
- Là loại thực phẩm số 1 được các Gymer à các Huấn luyện viên khuyên nên sử dụng. Bởi trong thịt cá ngừ đại dương có nhiều chất đạm, không chứa chất béo và calo nên rất tốt cho những người đang giảm cân. Đặc biệt là những nữ nghệ sĩ muốn ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng sợ mập.
- Chứa nhiều DHA, EPA và rutin rất tốt cho những người bị bệnh về gan và tim mạch. Những chất này có tác dụng làm giảm hoạt động của máu ở gan và thúc đẩy sự phát triển của gan.
- Là một trong số loại thực phẩm vàng trong việc làm sáng mắt. Thịt cá ngừ đại dương có nhiều Omega 3, đặc biệt là phần mắt cá ngừ rất tốt cho mắt. Chính vì vậy, mắt cá ngừ còn được những ngư dân ưu ái đặt tên “đèn pha đại dương”.
- Ngoài ra, thường xuyên ăn cá ngừ đại dương giúp chúng ta bổ sung được những loại vitamin cần thiết, tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ, những người vừa ốm dậy ăn rất tốt.
Hiện nay, thịt cá ngừ đại dương được bán trong giá giao động khoảng từ 180 – 240.000đ/kg. Với rất nhiều lợi ích trên thì mức giá này hoàn toàn hợp lý. Không chỉ có cá ngừ đại dương chấm mù tạt, mà còn rất nhiều món ăn khác cũng rất ngon được chế biết với loại thực phẩm này phù hợp với cả gia đình mình. Các bạn hãy theo dõi website của chúng mình thường xuyên để cập nhật cách làm những món ăn ngon nhất nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!