Ngon lạ miệng với món cá ngừ đại dương kho măng

Cá ngừ đại dương kho măng nghe quen mà lại thấy lạ. Bởi lẽ khi nghe đến cá ngừ đại dương người ta nghĩ ngay đến những món Tây hóa như sushi, sashimi, hay những món gỏi,… Còn măng thì không hay kết hợp với cá mà thường đi kèm với các món như vịt, ngan. Nhưng bạn sẽ phải bất ngờ khi được ăn thử món cá ngừ đại dương kho măng này. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ăn này sao cho chuẩn vị nhà hàng nhé!

Cá ngừ đại dương kho măng

Cá ngừ đại dương kho măng

Cách làm cá ngừ đại dương kho măng

Cá ngừ đại dương kho măng là một món ăn đặc sản được bắt nguồn từ một thôn nhỏ ở vùng núi Tây Bắc. Nhiều người thắc mắc tại sao một loại hải sản vùng biển lại cho món ăn đặc sản vùng núi. Bởi khí hậu vùng núi khá lạnh. nhất là vào ban đêm, người dân nơi đây hay có thói quen ăn những món mặn, món kho đặc biệt là nóng. Hơn nữa, ở vùng núi măng rất nhiều, đặc biệt tươi ngon, người ở đây họ rất thích chế biến những món từ măng chính vì vậy mà món cá ngừ đại dương kho măng ra đời. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Thịt cá ngừ đại dương: 500gr cho 4 người ăn
  • Măng muối chua: 400gr
  • Chanh và ớt mỗi thứ 2 quả
  • Dầu rán, dầu mè
  • Các loại gia vị như mắm, muối, tiêu

Cá ngừ và măng tươi

Cá ngừ và măng tươi

Lưu ý trước khi chế biến món ăn

Cá ngừ đại dương sẽ rất ngon nếu còn đảm bảo tươi sống. Tuy nhiên bởi cá ngừ đại dương được đánh bắt ngoài biển cách bờ ít nhất 185km nên hầu như thịt cá ngừ đại dương đến tay người tiêu dùng đã trong tình trạng trữ đông hoặc bảo quản lâu ngày. Muốn món ăn được đảm bảo vệ sinh, chất lượng thì bạn cũng cần lưu ý về quy trình rã đông đúng cách của cá ngừ đại dương. Để vừa rã đông thịt cá mà vẫn bảo quản thịt cá được tốt thì cách tốt nhất là bạn để trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày trước khi chế biến món ăn. Bạn không nên vì vội mà ngâm nước nóng hay phơi nắng để rã đông nhé, như vậy sẽ dễ phát sinh vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Một chút lưu ý với măng: loại măng nấu chuẩn món ăn này phải là ngọn măng, được muối chua. Măng muối chua trong khoảng 7 – 10 ngày thì có thể đem ra kho cá. Bạn có thể đi mua măng muối sẵn, nhưng nếu có điều kiện và thời gian bạn hãy tự muối 1 lọ măng để đảm bảo vệ sinh bạn nhé. Nên thái măng muối dày một chút khoảng 0.5cm để măng có độ giòn ngon.

Các bước thực hiện món cá ngừ đại dương kho măng

Bước 1: Sơ chế thịt cá ngừ đại dương

Thịt cá ngừ đại dương sau khi rã đông ta đem rửa sạch, để ráo nước. Để khử bớt mùi tanh, bạn có thể rửa qua nước muối nhạt sau đó trần nhanh qua nước móng. 

Ướp thịt cá với một chút muối trong khoảng 15 phút để thịt cá ngấm gia vị.

Măng chua bạn vớt ra, rửa qua 1 – 2 lượt nước để bớt nước chua. Để riêng măng ra một đĩa

Bước 2: Nấu cá ngừ đại dương kho măng

Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu và hành tím vào phi thơm, vớt hết hành ra sau đó chiên vàng các mặt của thịt cá. Việc này có tác dụng làm thịt cá săn lại, thịt giai ngon hơn và không bọ vỡ nát trong quá trình kho cá. 

Sau khi cá đã chiên xong, bạn cho hỗn hợp cá, măng, một chút nước, dầu ăn và nêm thêm một chút gia vị sao cho vừa miệng. Lưu ý: Bạn chỉ nên cho nước sâm sấp cá thôi nhé, để nước được đậm đà ngon hơn.

Ban đầu bạn bật lửa to để nồi kho sôi nhanh rồi vặn lửa nhỏ để nồi sôi liu riu thôi. Bạn đun chừng 10 – 15 phút cho nước kho sệt sệt lại. Lúc này, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho món ăn ngon chuẩn vị vừa miệng thì thôi. Có thể cho thêm một chút kẹo đắng để món ăn có màu vàng đẹp mắt hơn. 

Cá ngừ đại dương kho măng

Cá ngừ đại dương kho măng

Trình bày món ăn ra đĩa có thể trang trí bằng vài cọng rau thơm cho đẹp. Món ăn này được ăn khi nóng và ăn cùng cơm hoặc bún sẽ rất hấp dẫn. Tùy từng khẩu vị từng người có thể ăn kèm rau sống. Cá ngừ đại dương kho măng có vị ngọt của cá, vị chua chua của măng rất đặc biệt. 

Cá ngừ đại dương bao nhiêu 1kg?

Cá ngừ đại dương luôn thuộc TOP những món ăn ngon, bổ dưỡng nhất mà các nhà dinh dưỡng khuyên nên sử dụng. Tuy nhiên, không vì thế mà mức giá của loại cá này bị đẩy lên đến nỗi không mua được. Mỗi 1kg cá ngừ đại dương có giá giao động từ 170 – 240.000đ/kg. Mức giá này cũng có thể thay đổi theo từng mùa vụ đánh bắt cá, nếu vào mùa giá có thể rẻ hơn một chút những thịt cá sẽ chất lượng hơn. Ở Việt Nam, có 2 mùa đánh bắt cá ngừ đại dương chính, đó là từ tháng 4 đến tháng 8 và từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Các bạn có thể lưu ý chọn mua cá ngừ đại dương vào khoảng thời gian này nhé!

Hãy theo dõi website của chúng mình thường xuyên để cập nhật những cách làm món ăn ngon nhất và nhanh nhất từ cá ngừ đại dương nhé. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!