Các mẹo hay khi lựa chọn mua cá tươi

Với các bạn đi chợ lần đầu tiên ít kinh nghiêm mua thức ăn để chăm sóc bữa ăn cho gia đình. Bạn là 1 người thích học hỏi công việc nấu nướng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chon lựa cá tươi và hải sản tươi sống để làm cho bữa cơm của gia đình của bạn thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

chọn mua cá tươi
Cách chọn mua cá tươi

Những cách lựa cá tươi ngoài chợ:

Ăn cá có vẻ như là lựa chọn an toàn của các gia đình. Tuy vậy một điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn hải sản. Làm sao có thể chọn cá ngon?

Khi bạn mua cá ngừ đại dương, cá mú, cá thu, cá đấu cồi… Nhưng loại cá đắt tiền để mang lại sự hấp dẫn món ăn và dinh dưỡng cao. Đừng tin vào những gì người bán nói hãy chọn theo kinh nghiệm của bạn.
Cá có màu trắng hoặc vàng thì thường thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn không ngon.
Khi mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải cá dở. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

Chọn cá tươi, hải sản tươi như thế nào?

Cá còn bơi khỏe tung tăng là tốt nhất, nếu mua đã cá chết thì phải hết sức chú ý. Tuy nhiên lưu ý cá sống nhưng rộng khá lâu thì chất lượng ngọt của thịt. Sau đây là các cách nhận biết hải sản tươi khi cá không còn sống.

Nhận biết bằng bề ngoài biết cá tươi:

  1. Mình cá nhớt bóng
  2. Mắt cá còn trong suốt
  3. Vảy cá không rời
  4. Mang cá còn hồng
  5. Khi bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.

Nhận biết bằng bề ngoài biết cá ươn:

  1. Mình cá có dịch dính
  2. Mắt lõm xuống
  3. Vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt
  4. Thịt cá không còn đàn hồi
  5. Bụng cá và hậu môn cá trương ra
  6. Bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

Cách phân biệt khác cá tươi và ươn nữa là: hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn. Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở.

Nhận biết cá bị nhiễm độc:

Các bạn phải lưu ý khi chọn mua hải sản, cá để món ăn an toàn thực phẩm.
Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.
Con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi rất lạ như mùi tỏi, mùi dầu hôi…
Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.
Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.

Bạn có biết cá nhúng ure vào sẽ tươi ?

Các thành phố xa biển khó tiếp xúc với luồn cá tươi, có một thực trạng rất nguy hiểm cho người tiêu dùng đang xảy ra. Đó là hải sản, cá bị ướp phân đạm ure từ nơi cung cấp được chuyển đến tay người tiêu dùng. Hầu hết cá , mực bày bán ở chợ đều đã chết, để đánh lừa người mua, người bán dùng urê pha loãng với nước đá nhúng hải sản vào, cho trông có vẻ tươi hơn, có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.
Càng qua nhiều khâu bán buôn thì cá, mực càng bị nhúng urê thêm nhiều lần. Sở dĩ như vậy vì thương lái ở chợ lấy cá nhiều bán từ ngày này qua ngày khác không dùng hóa chất thì không bảo quản được dài ngày.

Cách chọn và phân biệt cá tươi và cá bị ướp phân đạm Urê:

Khi mua hải sản, cá tươi ngoài chợ người mua nên để ý kỹ có thể nhận biết được cá ướp bằng urê. Nếu để ý kĩ bằng mắt thường chúng ta có thể nhận biết được cá tươi.

  1. Cá ướp urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường
  2. Nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp
  3. Khi ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá
  4. Cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong
  5. Khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi….

Khi chúng ta nghi ngờ nơi bán có tẩm ure thì lần sau nên kiểm tra kĩ và hạn chế mua các bạn nhé

Ăn cá ướp ure sẽ ngộ độc:

Urê và hàn the không nằm trong danh mục “các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm” nên nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn. Khi ăn phải cá, mực, thịt… có dư lượng urê, hàn the cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… có thể dẫn đến tử vong.

Dù với hàm lượng ít, urê, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ về lâu dài, gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể…

Ở trên là 1 số kinh nghiệm mà bên chúng tôi đã đúc kết được mong các bạn đọc kĩ để có kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc gia đình nhé. Các bạn muốn chọn mua cá tươi, hải sản tươi click vào đây nhé: Hải sản tươi

Bài viết liên quan

Cá thu và những công dụng tuyệt vời bạn cần biết

Cá thu và những công dụng tuyệt vời bạn cần biết

Cách trị dị ứng hải sản nhanh chóng hiệu quả

Cách trị dị ứng hải sản nhanh chóng hiệu quả

Món ăn dinh dưỡng từ hải sản cho bé ăn dặm

Món ăn dinh dưỡng từ hải sản cho bé ăn dặm

Bí Quyết Chọn Mua Và Bảo Quản Cá Ngừ Tươi Ngon

Bí Quyết Chọn Mua Và Bảo Quản Cá Ngừ Tươi Ngon

Không cần tủ lạnh bằng cách này bạn có thể bảo quản hải sản trong 3 ngày

Không cần tủ lạnh bằng cách này bạn có thể bảo quản hải sản trong 3 ngày

Cách Phân Biệt Mực Lá Đại Dương Với Các Loại Mực Khác

Cách Phân Biệt Mực Lá Đại Dương Với Các Loại Mực Khác