Công dụng tuyệt vời từ mù tạt tươi

Như các bạn biết thì mù tạt tươi hay còn gọi là wasabia là 1 gia vị không thể thiếu trong các món gỏi sống như cá ngừ đại dương, hàu biển sống, tôm sống… Tuy nhiên ngoài công dụng làm gia vị để tăng độ ngon miệng kích thích vị giác thì mù tạc còn tác dụng giúp gan khử các chất độc tồn dư vốn có trong cá sống.

công dụng mù tạt tươi
Công dụng mù tạt tươi

Mù tạc tươi giúp thải độc, bảo vệ gan:

Nhờ có chứa hoạt chất Isothiocyanates giúp hoạt hóa yếu tố phiên mã Nrf2, từ đó gia tăng tổng hợp các phân tử protein thúc đẩy quá trình giải độc trong gan. Đồng thời, wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng. Điều này giúp tế bào Kupffer không bị kích hoạt quá mức, từ đó chủ động chống độc, bảo vệ và tái tạo các tế bào gan bị hư hại. Nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng tinh chất wasabia thiên nhiên giúp tăng Nrf2 lên trên 3 lần chỉ sau 6 giờ.

Giá của mù tạc tươi

Chỉ có một số ít khu vực thích hợp để gieo trồng Wasabia ở quy mô lớn và việc gieo trồng nó là rất khó, ngay cả trong điều kiện lý tưởng. Nên giá của chúng cũng rất cao tầm trên 5 triệu VNĐ 1 kg. Được mệnh danh là 1 trong những loại rau cũ đắt nhất hành tinh

Tuy nhiên, Ngày nay nhiều nơi sử dụng cải ngựa, màu, bột gia vị nhân tạo để tạo ra sự kích thích đường mũi có mùi gần giống với wasabia tươi vì wasabia thiên nhiên hiếm và khó trồng nên hiện nay chỉ một số nhà hàng có phục vụ món wasabia thật, được mài từ củ ăn ngay và không cần pha chế thêm bất cứ thành phần gì.. Các đặc tính quý của wasabia chỉ có được tối đa trong tinh chất wasabia thiên nhiên trồng ở những vùng nước tinh khiết và khí hậu trong lành, đồng thời tinh chiết bằng công nghệ cao cấp.

Các món ăn từ mù tạc tươi

Mù tạc tươi là gia vị không thể thiếu của các món gỏi như: gỏi cá ngừ đại dương, gỏi tôm, hàu mù tạc, thịt bò nướng mù tạc…

Khi ăn gỏi hải sản tươi (sashimi) nên ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển. Ngoài việc gia tăng hương vị, chúng còn hỗ trợ diệt khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tươi sống.