Những điều thú vị về ốc hương mà bạn không nên bỏ qua

Ốc hương là món ăn khá thú vị với nhiều người, ai đã từng 1 lần thử qua các món ăn chế biến từ ốc hương thì khó có thể quên được mùi vị của nó. Đặc biệt từ cái tên cho đến hương vị. Nhưng bạn đã biết những gì về loại ốc này? Tại sao chúng lại có tên như vậy? Giá trị dinh dưỡng mà loại ốc này mang lại là gì? Hãy cùng Hải sản Sài Gòn đi tìm câu trả lời nhé!

Ốc hương
Ốc hương

1. Tại sao lại gọi là ốc hương?

Ai chưa một lần thưởng thức khi nghe tên cũng có thể hình dung ra hương vị như thế nào. Ốc hương được gọi tên theo mùi của ốc, ngay cả khi tươi sống loại ốc này đã tỏa ra hương thơm tự nhiên và hấp dẫn hơn khi được nấu chín.Vì vậy ốc hương còn được ví như “Nữ hoàng ốc”. Ốc hương chỉ cần luộc mà không cần cho thêm gia vị nào nhưng ốc vẫn bốc mùi thơm như lá dứa, gay gay như giềng.

2. Môi trường sống của ốc hương

Ốc hương chỉ sống được những vùng nước sạch, ít sóng gió và yên tĩnh nên việc nuôi ốc hương không hề đơn giản. Được phân bố chủ yếu ở biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương có độ sâu từ 5-20m sống dưới đáy cát hoặc bùn cát pha lẫn vỏ động vật thân mềm. Vì là loại ốc khó nuôi, tỷ lệ sinh sản của ốc hương cũng khá thấp, thời gian sinh trưởng lâu nên ốc có giá thành khá cao trên thị trường và có giá trị kinh tế lớn so với các loại ốc biển khác.

3. Cách nhận biết ốc hương

Ốc hương là loại ốc có vỏ xoắn hình loa kèn, hoa văn màu tím nâu đều đặn, đẹp mắt. Ốc hương thường có kích thước trung bình khoảng 4-6cm, con lớn nhất dài không quá 10cm và nặng khoảng 60g. Vỏ ốc hương đều sáng bóng trên thân không bám rêu hay bùn giác. Vì vỏ ốc khá đẹp nên người ta còn sử dụng vỏ ốc để chế thành các vật dụng khác như: móc chìa khóa hay quà lưu niệm,…

4. Giá trị dinh dưỡng của ốc hương

Là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, các loại vitamin B, calo cùng vô số dưỡng chất khác như: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C, B2, PP,…. Đặc biệt, ốc hương còn là loại thực phẩm rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ. Ngoài ra, ốc hương không chứa cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá, không sợ tăng cân và không có tác hại như 1 số loại ốc khác.

5. Có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Ốc hương được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ốc hấp, ốc luộc, ốc xào me, ốc rang muối,… bên cạnh đó còn có rất nhiều món ăn khác cũng được chế biến từ ốc hương.
Vị ốc lạ, đậm đà, ăn không biết ngán. Khi thưởng thức ốc hương bạn sẽ có cảm giác thư giãn và sảng khoái bởi sự thanh mát và mềm mại của ốc, chính những điều trên đã làm nên danh tiếng của loại ốc này, vì thế khi ăn ốc bạn nên nhai thật chậm và kĩ để cảm nhận hết được vị ngon của ốc hương.
Trên đây là những điều thú vị về ốc hương mà Hải sản Sài Gòn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan

Khám Phá Cá Thu: Đặc Điểm, Lợi Ích và Ứng Dụng Ẩm Thực

Khám Phá Cá Thu: Đặc Điểm, Lợi Ích và Ứng Dụng Ẩm Thực

Cách bảo quản Mực lá đại dương được lâu

Cách bảo quản Mực lá đại dương được lâu

Choáng với con cá ngừ đại dương đắt nhất Thế Giới giá 42 tỷ đồng

Choáng với con cá ngừ đại dương đắt nhất Thế Giới giá 42 tỷ đồng

Hé lộ những điều ít người biết về cá mú

Hé lộ những điều ít người biết về cá mú

Cách bảo quản rẻo thịt đỏ Cá ngừ được lâu

Cách bảo quản rẻo thịt đỏ Cá ngừ được lâu

Cách bảo quản Xương cá ngừ được lâu

Cách bảo quản Xương cá ngừ được lâu