Các lợi ích tuyệt vời mà cá ngừ đại dương mang lại

Ở Việt Nam cá ngừ là một loại hải sản rất được nhiều người ưa chuộng. Không những chế biến được nhiều món ăn khác nhau mà cá ngừ đại dương còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Với những ai là tín đồ của hải sản thì không thể bỏ qua những lợi ích tuyệt vời này của cá ngừ đại dương. Hãy cùng haisansaigon khám phá những lợi ích tuyệt vời này nhé!

Cá ngừ đại dương nguyên con
Cá ngừ đại dương nguyên con
  1. Giảm cân và làm đẹp

Sống trong môi trường đại dương, cá ngừ là loài cá rất sạch, ít chất béo, ít calo, giàu protein và các chất dinh dưỡng như: DHA, Omega-3, EPA, taurin,… Ăn cá ngừ không chỉ giúp duy trì một thân hình eo thon mà còn có thể cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy cá ngừ là một thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân.

  1. Bổ mắt

Hiện nay trong thời đại công nghệ phát triển, theo khảo sát thì trung bình mỗi người làm việc với máy tính ít nhất 5 giờ trong 1 ngày, vì thế các bệnh về mắt như: mỏi mắt, khô mắt hay cận thị ngày càng gia tăng. Omega 3 có tác dụng bảo vệ, hỗ trợ và giúp cải thiện thị lực. Cá ngừ rất giàu Omega 3, vì vậy đối với những người đang mắc các bệnh về mắt thì ăn cá ngừ rất tốt. Không những làm giảm nguy cơ rối loạn mắt, lượng Omega 3 trong cá ngừ còn ngăn chặn mắt khỏi tình trạng thoái hóa điểm vàng.

  1. Phòng ngừa thiếu sắt và thiếu máu

Sắt là một yếu tố không thể thiếu trong cơ thể mỗi người. Thịt của cá ngừ rất giàu sắt và vitamin B12. Nếu bạn thường xuyên ăn cá ngừ có thể bổ sung sắt và ngăn ngừa thiếu máu. Một điểm cần lưu ý trong, cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao vì vậy khi chế biến bạn cần lọc hết phần da cá sau đó cho vào ngăn đá từ 30 phút cho đến 1 tiếng trước khi chế biến để làm giảm lượng thủy ngân (vì thủy ngân khi gặp lạnh sẽ co lại và thoát ra ngoài).

  1. Tốt cho phụ nữ có thai

Theo nghiên cứu cá là loại thực phẩm rất tốt cho não bộ. Cá ngừ rất giàu axit béo và hàm lượng omega 3 đây là thành phần hỗ trợ phát triển trí não. Trong thời kỳ mang thai nếu người mẹ ăn cá trong 3 tháng giữa của thai kỳ sẽ giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt 1 cách hoàn thiện.

 Lưu ý: Đối với phụ nữ mang thai việc ăn cá ngừ rất tốt nhưng cần hạn chế sử dụng nhiều các loại cá ngừ đóng hộp, vì trong đó có chứa hàm lượng thủy ngân, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi, nên sử dụng cá ngừ tươi sống vừa phải 1 tháng dùng 1 lần.

  1. Giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể liên quan tới quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, tích trữ các chất dinh dưỡng và loại bỏ độc tố. Vì vậy cần phải duy trì sức khỏe gan để duy trì sức khỏe chung. Cá ngừ rất giàu DHA, EPA và taurine, có thể giảm chất béo trong máu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan. Thường xuyên ăn cá ngừ không những có thể bảo vệ gan mà còn giúp tăng cường chức năng bài tiết làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh về gan.

  1. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch đang là 1 căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp hay đột quỵ,…  nó được tích tụ dần dần theo thời gian mà không xuất hiện ngay lập tức đặc biệt nghiêm trọng đối với người cao tuổi. Ăn cá ngừ đem lại hiệu quả bất ngờ vì làm giảm độ lipid trong máu và giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

  1. Giảm cholesterol xấu

Nồng độ cholesterol trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Để giảm lượng cholesterol trong máu bạn cần phải lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Những món ăn được chế biến từ cá ngừ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, duy trì sức đề kháng.

  1. Kích hoạt tế bào não, thúc đẩy hoạt động não bộ

Trong cá ngừ có chứa rất nhiều DHA, 1 loại axit béo chưa bão hòa mà con người không thể tự sản xuất ra được. Đây là 1 trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của não bộ. DHA giúp tăng cường trí nhớ, tái tạo tế bào não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, DHA có thể làm mềm võng mạc, tăng cường thị lực, cải thiện chức năng phản xạ võng mạc ngăn ngừa cận thị.

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời của cá ngừ đại dương mà haisansaigon muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Còn chần chừ gì nữa hãy lựa chọn ngay thực phẩm tuyệt vời này cho bữa cơm nhà bạn. Chúc bạn một ngày mới tốt lành!

Bài viết liên quan

Các Món Ngon Với Da Cá Dũa Mà Bạn Chưa Biết

Các Món Ngon Với Da Cá Dũa Mà Bạn Chưa Biết

Các câu hỏi, suy nghĩ sai lầm khi ăn tôm

Các câu hỏi, suy nghĩ sai lầm khi ăn tôm

Cách bảo quản Xương cá ngừ được lâu

Cách bảo quản Xương cá ngừ được lâu

Cách bảo quản rẻo thịt đỏ Cá ngừ được lâu

Cách bảo quản rẻo thịt đỏ Cá ngừ được lâu

Cách bảo quản Da cá Dũa được lâu

Cách bảo quản Da cá Dũa được lâu

Cách bảo quản cá thu được lâu

Cách bảo quản cá thu được lâu