Không cần tủ lạnh bằng cách này bạn có thể bảo quản hải sản trong 3 ngày

Tất cả các loại hải sản nói chung sẽ ngon hơn khi chúng ta dùng ngay khi còn tươi sống. Nhưng vì lý do nào đó chúng ta chưa có thể dùng ngay được, cần bảo quản vài ngày trong điều kiện không có tủ lạnh. Dưới đây là một số mẹo hay mà chúng ta có thể áp dụng.

bảo quản hải sản không cần tủ lạnh
Bảo quản hải sản không cần tủ lạnh

– Dùng giấy ướt che mắt cá có thể bảo quản được 3-5h. Lớp giấy ướt có tác dụng làm chậm quá trình đứt các tuyến trạng ở mắt. Cách này cá giúp cá lâu ươn hơn.

– Đổ vào miệng cá ít rượu trắng, để chỗ mát. Cách này đơn giản nhưng lại giúp cá tươi lâu hơn, có thể bảo quản được 3 ngày.

– Khi cá có dấu hiệu chết ngạt, không nên chờ cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết ngay. Khi nấu thịt cá sẽ săn ngon hơn.

– Pha một ít muối vào nước ( độ loãng khoảng 2%), ngâm cá vào khoảng 10-15 phút. Nhiệt độ nước khoản 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên khi ngâm vào dung dịch này cá sẽ lâu ươn hơn.

– Dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc đổ một ít giấm vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách này bảo quản cá được khoảng 24h.

  1. Cua

– Đầu tiên chuẩn bị trước một thùng xốp kèm đá lạnh rải đều dưới đáy thùng.

– Nẹp bẹ chuối tươi phủ kín mai và bụng cua ( từ 2-5 con), sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy nước vào.

– Chúng ta lót một lớp khay hay đĩa lên lớp đá rồi đặt cua vào ( không để cua tiếp xúc trực tiếp với lớp đá nếu không cua sẽ chết).

– Để đảm bảo duy trì sự sống cua khi vận chuyển, nắp thùng chúng ta nên hé nhẹ cho có không khí vào, đặt thùng vận chuyển ở nơi thoáng mát.

Cách này có thể bảo quản cua tươi sống được 3 ngày.

  1. Ghẹ

Ghẹ thì cách bảo quản cũng giống như cua. Tuy nhiên, vì nó ở vùng nước biển nên chúng ta nên lưu ý dùng nước biển để rộng ghẹ.

– Nếu có hồ, chúng ta thả ghẹ và đổ nước biển vào cho thở ôxi. Cách 2 ngày thay nước biển 1 lần nếu không có máy lọc nước hồ cá.

– Nếu không có hồ, chuẩn bị một thùng xốp chứa đá mịn, xếp ghẹ vừa khít với đá để ghẹ không cựa quậy được.  Khi gần chế biến thả ghẹ ra rổ hoặc thau, không nên thả vào nước có thể làm rụng chân và càng ghẹ.

Cách này có thể bảo quản được 4-6 giờ. Ghẹ tốt nhất không nên để quá 3 ngày. Khi ghẹ chết lâu ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

  1. Tôm hùm, tôm sú.

Tôm hùm, tôm sú thì cần thiết phải có nước biển để nuôi, đồng thời có sục oxy nếu không tôm sẽ không sống lâu quá 3 ngày.

  1. Hải sản có vỏ cứng.

Ngêu, sò, ốc, hàu, tu hài là các loại hải sản có lớp vỏ cứng. Vì thế nên lớp vỏ có chức năng bảo vệ nên tuyệt đối không nên để phần vỏ bị hư hao. Chỉ cần cho chúng vào túi vải, lưới rồi thỉnh thoảng tưới ít nước tạo độ ẩm là được. Cách này có thể giữ chúng sống 2 ngày mà không cần cho vào tủ lạnh.

 

Bài viết liên quan

Cách bảo quản cá hồi Nauy tươi hiệu quả

Cách bảo quản cá hồi Nauy tươi hiệu quả

Các Món Ngon Với Da Cá Dũa Mà Bạn Chưa Biết

Các Món Ngon Với Da Cá Dũa Mà Bạn Chưa Biết

Lưu ý khi cho bé ăn đồ hải sản

Lưu ý khi cho bé ăn đồ hải sản

Choáng với con cá ngừ đại dương đắt nhất Thế Giới giá 42 tỷ đồng

Choáng với con cá ngừ đại dương đắt nhất Thế Giới giá 42 tỷ đồng

Hé lộ những điều ít người biết về cá mú

Hé lộ những điều ít người biết về cá mú

Sự Thật Về Cá Bớp Mà Bạn Chưa Biết?

Sự Thật Về Cá Bớp Mà Bạn Chưa Biết?