Chúng ta đều biết cá ngừ đại dương là một loại hải sản ngon và bổ dưỡng nổi tiếng. Một con cá ngừ đại dương có thể chế biến làm rất nhiều món đặc sản khác nhau mà chỉ một lần nếm thử cũng khiến ta nhớ mãi về sau. Hơn nữa, nó được coi là một trong những loại thực phẩm vàng cho sức khỏe của con người. Nhưng nhiều người lo ngại khi sử dụng quá nhiều cá ngừ đại dương có gây hại đến sức khỏe không, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương – nghe danh đã nhiều nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của lại đặc sản này. Loài cá này có tên gọi tiếng Anh là cá Tunas và chúng được tiến hóa hơn so với tổ tiên của nó khoảng 5 triệu năm trước. 

Cá ngừ đại dương có kích thước lớn, thân thuôn dài hình thoi và có chiều dài khoảng 90 – 95cm đối với những con cá trưởng thành được 4 – 5 năm tuổi. Trong môi trường tự nhiên, loại cá này có thể sống được 10 – 12 năm tuổi. Phần đầu của loại cá này khá lớn so với những loại cá khác nhưng lại khá bé so với cơ thể đồ sộ của chúng. Miệng cá ngừ đại dương hơi nhọn và được đặt ngang với mắt. Với những loại cá khác, phần mắt không được chú trọng vì không có chất dinh dưỡng và trọng lượng không đáng kể. Tuy nhiên, riêng với mắt cá ngừ đại dương thì khác, mỗi mắt nặng tới 100 – 200gr và còn được chế biến làm nhiều loại đặc sản. 

Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương rất dễ nhận biết. Không chỉ từ thân hình to lớn mà đặc biệt phần da cá chính là điểm nổi bật của loại cá này. Cơ thể của được chia làm 2 màu rõ rệt, phần lưng có màu xanh thẫm và phần bụng có màu trắng xám. 

Lợi ích của cá ngừ đại dương

Vẫn biết rằng cá ngừ đại dương rất tốt cho sức khỏe, nhưng đặc biệt là ở những vấn đề sau

  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: ngày nay, một thân hình mảnh mai khỏe mạnh là mơ ước của rất nhiều người. Ngoài các phương pháp luyện tập thì một chế độ ăn hợp lý cũng là chìa khóa để bạn thành công trên con đường giảm cân. Trong cá ngừ đại dương hoàn toàn không chứa chất béo và calo, nó còn chứa rất nhiều chất đạm, hoàn toàn phù hợp với những ai đang muốn giảm cân lành mạnh. 
  • Giúp sáng mắt, bổ mắt, hỗ trợ giảm các bệnh về mắt: Hàm lượng Omega 3 có trong cá ngừ đại dương rất nhiều, đặc biệt là mắt cá ngừ đại dương. Thường xuyên sử dụng cá ngừ đại dương giúp mắt bạn sáng rõ, không bị khô mắt, giảm các tình trang vôi hóa điểm vàng ở mắt.
  • Tăng cường trí nhớ: cá ngừ đại dương là một trong những loại thực phẩm giàu DHA, EPA nhất rất tốt cho phát triển trí não đặc biệt là trẻ em.

Lợi ích của cá ngừ đại dương

Lợi ích của cá ngừ đại dương

  • Giảm các triệu chứng bệnh xơ vữa động mạch, các bệnh liên quan đến tim mạch ở người lớn tuổi nhờ hoạt chất taurine có trong thịt cá ngừ đại dương. Ngoài ra, những vấn đề như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cũng sẽ giảm khi cơ thể bổ sung dưỡng chất này thường xuyên.
  • Bổ sung sắt cho cơ thể: Sắt là một chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, làm hạ huyết áp đặc biệt nguy hiểm. Bổ sung cá ngừ đại dương thường xuyên giúp tăng cường lượng sắt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi.

Cá ngừ đại dương có độc không

“Cá ngừ đại dương có độc không?” là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người đặc biệt là các bà nội trợ. Cá ngừ đại dương xuất phát là một loại hải sản nước mặn, vậy nên nó cũng như bao loại cá biển khác, trong thịt cá luôn chứ hàm lượng thủy ngân nhất định. Cá càng to, có tuổi thọ càng lớn thì lượng thủy ngân trong thịt cá lại càng nhiều. Đối với người bình thường có thể không sao, nhưng đối với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 1 tuổi thì đây là một loại thực phẩm cần cân nhắc trước khi sử dụng. Thủy ngân có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm trai nhi bị dịt tật, động thai, xảy thai, tiền sản giật, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cá ngừ đại dương có độc không

Cá ngừ đại dương có độc không

Đặc biệt nghiêm trọng với những trường hợp thịt cá ngừ đã bị ươn, thịt cá bắt đầu hư hỏng rất dễ ngay ngộ độc cho con người. Ngoài ra có một số trường hợp dị ứng với thịt cá ngừ đại dương nên các bạn cũng cần cân nhắc trước khi sử dụng loại thực phẩm này

Cách phòng tránh độc cá ngừ đại dương

Thịt cá ngừ đại dương thơm ngon, bổ dưỡng, là một món ăn quý giá với chúng ta. Để không bị ngộ độc, các bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Bảo quản cá khi vừa mới đánh bắt: mỗi chuyến ra khơi đánh bắt hải sản thường diễn ra khá dài có thể từ 2 tuần đến vài tháng. Vậy nên chúng ta cần bảo quản lạnh cho thịt cá không bị ôi, ươn. Nhiệt độ để bảo quản tốt thường dưới 4 độ C.
  • Khi chọn mua cá: đảm bảo thịt cá tươi bằng cách ấn vào da cá có sự đàn hồi hoặc nhìn vào mắt cá. Mắt cá bị hõm chứng tỏ con cá đó đã được chuyển ra từ tủ đông khá lâu rồi. Lưu ý, thịt cá ngừ đại dương dù bị hỏng vẫn có màu đỏ và cứng nên các bạn tuyệt đối đừng đánh giá bằng mắt thường về độ tươi của cá nhé.
  • Đối với những người có cơ địa dị ứng với cá ngừ đại dương thì tốt nhất không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Cách phòng tránh độc cá ngừ đại dương

Cách phòng tránh độc cá ngừ đại dương

Mặc dù vậy, cá ngừ đại dương vẫn là một đặc sản khiến chúng ta đã ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị về sau. 

Call Now