Chúng ta đều biết cá ngừ đại dương là một loại hải sản ngon và bổ dưỡng nổi tiếng. Một con cá ngừ đại dương có thể chế biến làm rất nhiều món đặc sản khác nhau. Một khi đã một lần nếm thử cũng khiến ta nhớ mãi về sau. Hơn nữa, nó được coi là một trong những loại thực phẩm vàng cho sức khỏe của con người. Sử dụng quá nhiều cá ngừ đại dương có gây hại đến sức khỏe không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Lợi ích của cá ngừ đại dương:
-
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Trong cá ngừ đại dương hoàn toàn không chứa chất béo và calo, nó còn chứa rất nhiều chất đạm, hoàn toàn phù hợp với những ai đang muốn giảm cân lành mạnh.
-
Giúp sáng mắt, bổ mắt, hỗ trợ giảm các bệnh về mắt: Hàm lượng Omega 3 có trong cá ngừ đại dương rất nhiều, đặc biệt là mắt cá ngừ đại dương. Thường xuyên sử dụng cá ngừ đại dương giúp mắt bạn sáng rõ, không bị khô mắt, giảm các tình trang vôi hóa điểm vàng ở mắt.
-
Tăng cường trí nhớ: là những loại thực phẩm giàu DHA, EPA nhất rất tốt cho phát triển trí não đặc biệt là trẻ em.
Lợi ích của cá ngừ đại dương
-
Giảm các triệu chứng bệnh xơ vữa động mạch, các bệnh liên quan đến tim mạch ở người lớn tuổi nhờ hoạt chất taurine có trong thịt cá ngừ đại dương. Ngoài ra, những vấn đề như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cũng sẽ giảm khi cơ thể bổ sung dưỡng chất này thường xuyên.
-
Bổ sung sắt cho cơ thể: Sắt là một chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, làm hạ huyết áp đặc biệt nguy hiểm. Bổ sung cá ngừ đại dương thường xuyên giúp tăng cường lượng sắt cho cơ thể.
Cá ngừ đại dương có độc không
“Cá ngừ đại dương có độc không?” là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người đặc biệt là các bà nội trợ. Cá ngừ đại dương là một loại hải sản nước mặ. Thịt cá luôn chứ hàm lượng thủy ngân nhất định. Cá càng to, có tuổi thọ càng lớn thì lượng thủy ngân trong thịt cá lại càng nhiều. Đối với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 1 tuổi thì đây là một loại thực phẩm cần cân nhắc trước khi sử dụng. Thủy ngân có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm trai nhi bị dịt tật, động thai, xảy thai, tiền sản giật, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.
Lưu ý đối với thịt cá bị ươn rất dễ gây ngộ độc. Ngoài ra cũng có hợp dị ứng với thịt cá ngừ đại dương nên kiểm tra trước khi ăn thực phẩm này nhé.
Cá ngừ đại dương có độc không
Cách phòng tránh độc cá ngừ đại dương
Thịt cá ngừ đại dương thơm ngon, bổ dưỡng, là một món ăn quý giá với chúng ta. Để không bị ngộ độc, các bạn nên lưu ý những điều sau:
- Mỗi chuyến ra khơi đánh bắt thường diễn ra khá dài từ 2 tuần đến vài tháng. Vậy nên chúng ta cần bảo quản lạnh cho thịt cá không bị ôi, ươn. Nhiệt độ để bảo quản tốt thường dưới 4 độ C.
- Thịt cá tươi là thịt có sự đàn hồi hoặc nhìn vào mắt cá trong. Mắt cá bị hõm chứng tỏ con cá đó đã được chuyển ra từ tủ đông khá lâu rồi. Lưu ý, đừng đánh giá qua bề ngoài của cá ngừ đại dương. Thịt các ngừ cần phải săm bên trong mới biết chính xác.
- Tốt nhất không nên sử dụng loại thực phẩm này khi dị ứng hải sản
Cách phòng tránh độc cá ngừ đại dương
Mặc dù vậy, cá ngừ đại dương vẫn luôn là một đặc sản. Chúng ta đã ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị về sau.