Các món ăn ngon từ cá thu không thể bỏ qua

Thêm nhiều sự lựa chọn hơn nữa cho các chị em nội trợ với cá thu, một loại cá vô cùng dinh dưỡng cho sức khỏe gia đình. Thịt cá dày, chắc, ngọt, cộng thêm một vài cách chế biến vô cùng đơn giản bạn đã có thể tạo ra được những món ăn vô cùng hấp dẫn. Hương vị đa dạng mới lạ từ thực phẩm quen thuộc này chắc hẳn sẽ giúp các bà, các mẹ, các chị em đem lại sự ngạc nhiên lẫn thích thú với các thành viên trong bữa ăn gia đình, rất ngon miệng và đưa cơm đấy nhé! HẤP DẪN MÀ CỰC DỄ LÀM
1/ Cá thu rim tỏi ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:
• Cá thu tươi – 500gr
• Nước mắm – 2 muỗng
• Đường 1 muỗng
• Tỏi, ớt, hạt nêm, nước lọc, tiêu
Tiến hành chế biến:
• Cá thu đem rửa sạch, cho vào lò vi sóng nướng sơ qua 2 mặt hoặc dùng bếp than hoa nướng qua. Tôm bóc vỏ, đập dập, ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì giảm lượng ớt đi nhé
• Trộn hỗn hợp sau vào bát : Nước mắm, đường, tỏi và ớt, nước lọc và xíu hạt nêm, Sau đó cho cá thu và hỗn hợp đã trộn đun liu riu cho cá ngấm gia vị, thỉnh thoảng lật mặt cá cho ngấm đều, đến khi gần cạn thì tắt bếp
• Trình bày cá ra đĩa, rưới nước sốt lên và rắc thêm chút hạt tiêu, trang trí thêm tý ngò cho món ăn thêm hấp dẫn. ăn nóng với cơm là ngon nhất.

2/ Cá thu sốt me

Nguyên liệu chuẩn bị:
• Cá thu tươi: 300g
• Me khô: 1-2 muỗng to
• Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.
• Hành tây: 1/4 củ thái hạt lựu
Chế biến:
• Cá cắt lát mỏng vừa phải ướp với bột canh khoảng 30 phút, sau đó chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để riêng.
• Me khô cho vào bát , thêm nước sôi ngâm cho me tan. Sau đó lọc lấy nước, bỏ hạt.
• Dùng chảo đã rán cá lúc trước gạn bớt dầu ăn, cho tỏi và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng một góc cùng với đĩa cá rán.
• Cho thêm vào chảo một muỗng dầu ăn, đổ nước cốt me vào, nêm nước mắm, gia vị và đường đun sôi lên, cho hành tây vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt.
• Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lật để cá ngấm sốt đều hai mặt, đến khi sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào. Nếu không có thời gian, ban có thể mua sốt me đóng chai đã được chế biến sẵn có bán trong siêu thị, chỉ việc nêm lại đường và mắm cho vừa khẩu vị thôi. Tuy nhiên sốt này không đậm đà và không được ngon bằng sốt mình tự chế đâu nhé!
• Cho cá ra đĩa rồi rưới sốt me vào, rắc tỏi và hành khô đã phi vàng lên trên, ăn nóng với cơm nhé.

3/ Cá thu kho sấu

Nguyên liệu chuẩn bị:
• Cá thu: 2 khúc
• Sấu: 12-15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm, ở đây mình dùng sấu ngâm mắm)
• Muối, mắm, hạt tiêu…
• Gừng, xả, riềng, ớt…

Thực hiện:
• Cá thu đem rửa sạch, gừng, xả, riềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
• Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, … ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị.
• Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm. Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu nếu thích.

4/ Cá thu om nước dừa

Nguyên liệu chuẩn bị:
• Cá thu tươi: 500gr
• Thịt ba chỉ: 200-300gr
• Nước dừa tươi: 600ml
• Nước mắm: nửa bát con
• Riềng, gừng
Cách làm:
• Thịt ba chỉ cạo rửa sạch phần bì, thái miếng cỡ bao diêm. Gừng riềng rửa và làm sạch vỏ, thái miếng mỏng.
• Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào rang to lửa để thịt ra bớt mỡ, khi thịt đã xém cạnh thì bỏ thịt ra để riêng.
• Dùng chính mỡ vừa rang thịt tiết ra để rán sơ cho cá thu vàng xém 2 mặt.
• Vẫn để cá trong nồi, cho thịt vào cùng với cá rồi thêm nước mắm, vặn nhỏ lửa để mắm được ngấm vào thịt cá. Cho gừng riềng đã thái lát vào nồi, tiến hành đổ nước dừa vào om.
• Đậy vung và om nhỏ lửa đến khi nước cạn, lúc này cá và thịt cũng đã ngả sang màu vàng nâu nhạt, thấy miếng cá khô chắc lại thì tắt bếp.
• Nếu như có thêm chút hạt tiêu thì món cá thu om nước dừa sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ không ăn được cay thì không nên sử dụng trong quá trình chế biến. Khi thưởng thức các bạn hãy gắp cá kèm 1 miếng gừng hoặc một miếng riềng để cảm nhận hết hương vị đặc biệt của món ăn này nhé.