Chúng ta đều biết cá ngừ đại dương là một loại thực phẩm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Nó chứa hàm lượng các loại vitamin và các chất dinh dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ cho tới người lớn tuổi. Nhưng đối với phụ nữ có thai, cá ngừ đại dương có hoàn toàn tốt cho cả mẹ và bé không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cá ngừ đại dương có tốt cho bà bầu không?

Cá ngừ đại dương có tốt cho bà bầu không?

Những dưỡng chất có lợi cho thai nhi có trong cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho cả phụ nữ và thai nhi trong quá trình mang thai.

  • Thịt cá ngừ rất giàu chất đạm: Đạm là một dưỡng chất vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Việc thiếu chất đạm có thể gây nhiều bất lợi cho thai nhi trong bụng. Nó làm tăng khả năng xảy thai, hạn chế sự tăng trưởng của thai thi, dẫn đến việc sinh non, sinh thiếu tháng, hoặc trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Nhưng nếu bổ sung quá nhiều chất đạm cũng sẽ khiến tình trạng tương tự xảy ra.

  • Giàu DHA, EPA và Omega 3: Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và mắt thai nhi. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non, giảm tỉ lệ trầm cảm ở phụ nữ có thai và tỉ lệ dị ứng ở trẻ sau khi sinh.
  • Hàm lượng vitamin D trong cá ngừ đại dương có vai trò quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của mẹ, tăng sự phát triển xương ở thai nhi. Bổ  sung đầy đủ vitamin D cũng có tác dụng giảm nguy cơ bị tiền sản giật – một loại biến chứng nguy hiểm trong quá trinh mang thai của phụ nữ

Ăn nhiều cá ngừ đại dương có hại cho phụ nữ có thai không?

Từ những thông tin ở trên ta cũng biết được cá ngừ đại dương rất tốt. Nhưng quá lạm dụng nó sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Lượng thủy ngân trong cá ngừ đại dương khá cao, cá càng to, tuổi càng nhiều thì lượng thủy ngân càng cao. Tuy rằng thường xuyên ăn thịt cá ngừ đại dương rất tốt nhưng nếu sử dụng trong suốt thai kỳ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi như chậm phát triển trĩ não, chậm kỹ năng hoạt động, chậm phát triển khả năng nói, các vấn đề tim mạch khi trẻ trưởng thành, thậm chí khi lượng thủy ngân được đưa vào cơ thể có khả năng làm mất khứu giác, vị giác ở trẻ sơ sinh cũng như khả năng xảy ra dị dạng ở trẻ.

Thêm một lưu ý, phụ nữ có thai không nên ăn cá ngừ đại dương sống. Bởi nó có chứa nhiều vi khuẩn có hại cho phụ nữ có thai, đặc biệt là vi khuẩn Listeria, một loại vi khuẩn gây chậm phát triển ở trẻ sơ sinh.

Những món ăn bà bầu nên ăn

Ngoài những món cá ngừ đại dương sống như gỏi cá ngừ, sushi cá ngừ, sashimi cá ngừ thì những món cá ngừ đại dương chín là một món ăn ngon và cổ vũ tinh thần cho bà bầu. Có những món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương rất ngon như cá ngừ đại dương nhúng giấm, cá ngừ đại dương kho măng, cá ngừ đại dương sốt cà chua, trứng cuộn cá ngừ đại dương. Chúng ta cùng tìm hiểu một trong số đó, món cá ngừ đại dương nhúng giấm vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé!

Cá ngừ đại dương nhúng giấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá ngừ đại dương: 500gr cho 4 người ăn
  • Các loại rau sống
  • 300gr xướng ống
  • Các loại gia vị như mắm, muối, nêm, bột ngọt

Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương

Cách nấu này rất đơn giản, như một món lẩu bình thường ta vẫn ăn

Đầu tiên, rửa sạch cá ngừ đại dương. Có thể dùng nước muối nhạt để rửa thịt cá cho giảm bớt mùi tanh. Dùng con dao sắc thái thịt thành miếng vừa ăn. Mỗi miếng thịt dày khoảng 0.5cm. Sau khi thái thịt xong, tiếp tục bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh để giữ cho thịt cá còn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng. 

Các loại rau sống như rau muống, cải thảo, cái bắp, khoai tây ta đem rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn.

Nấu nước dùng: Ta đem trần xương qua với nước nóng để loại bỏ bớt bụi bẩn, ninh cùng 1,5 lít nước cùng với 1 quả ớt, 2 quả cà chua. Nêm nếm sao cho vừa miệng. Ninh trong khoảng 20 – 30 phút. 

Xong xuôi, ca có thể cùng cả gia đình ngồi quây quần bên nồi lẩu thưởng thức món cá ngừ nhúng giấm rồi. Thả thịt cá vào nồi khoảng 2 – 3 phút cho thịt chín thì có thể ăn, có thể ăn kèm các loại rau sống nếu bạn thích. 

Cá ngừ nhúng giấm

Cá ngừ nhúng giấm

Lưu ý, đối với phụ nữ có thai, thịt cần chín kỹ mới nên ăn và cũng không nên ăn nhiều rau sống nhé. Đây là một món ăn yêu thích, là món ăn đặc sản ở các tỉnh Miền Trung. Các bà bầu không nên ăn nhiều những thi thoảng cũng có thể ăn cá ngừ đại dương để bổ sung các dưỡng chất tốt có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Hãy theo dõi website của chúng mình thường xuyên đết biết thêm nhiều thông tin, kiến thức cũng như những cách nấu món ngon trên khắp mọi miền Tổ Quốc nhé

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Call Now