Đặc sản sứa biển miền trung món ngon lạ lẫm

Màu nắng vàng cũng đã tràng ngập trên các bãi biển duyên hải miền Trung. Những đứa bé miền biển bắt đầu thỏa thích tắm mình, nô đùa trong làn nước xanh biết của biển mỗi buổi chiều buông xuống. Đôi khi những tiếng cười hân hoan vang lên khi chúng tóm được những chú sứa biển trắng ngần, trôi dạt dặt dìu theo những ngọn sóng xô bờ.

Những ngày này, người dân quê tôi rộn ràng dong thuyền ra khơi thả lưới đánh bắt sứa biển. Những đàn sứa dập dìu theo sóng nước bao la, hứa một mùa sứa biển bội thu. Còn bọn trẻ con chỉ cần men theo làn nước trong xanh kia thì thế nào cũng tóm được vài chú sứa biển lưu lạc vào bờ. Bữa cơm gia đình nơi miền biển lồng lộng nắng gió này cũng chẳng thể thiếu những món khoái khẩu từ sứa biển.

Sứa biển tươi có rất nhiều nước, cát biển trong thân mình và mùi tanh đặc thù của sứa. Mẹ ra vườn hái nắm lá ổi, lá bàng, đập dập rồi bỏ vào nồi nước đun âm ấm. Mẹ thả con sứa vào ngâm nước lá để lược bỏ cát, mùi tanh và giúp thịt sứa săn chắc lại. Mẹ bảo, nước phải âm ấm thôi, nếu nước nóng quá thì sứa sẽ tan hết. Những chú sứa trắng trong, mang hơi thở nồng cháy của biển cả bao la kia sẽ được mẹ chế biến thành những món ngon.

Mẹ cẩn thận rửa sứa với nước cho thật sạch, cắt bỏ chân và các viền tua quanh mình sứa rồi cắt lát nhỏ vừa ăn để làm món gỏi sứa. Tôi giúp mẹ nhen bếp lửa, luộc miếng thịt heo ba chỉ. Khi thịt chín, mẹ thường xắt thành những lát mỏng, tôi lại phụ mẹ nướng mấy cái bánh tráng trên bếp than hồng. Mẹ trộn sứa và thịt vào một chiếc bát to rồi rưới nước mắm chanh tỏi ớt lên trên. Để món ăn thêm màu sắc và đặm đà hương vị, mẹ không quên cho thêm một ít cà rốt, dưa leo bào sợi, rau thơm: quế, húng, hành lá, tử tô xắt nhỏ và đậu phụng rang vào đảo đều. Chỉ đơn giản vậy thôi mà khi mẹ biểu hiện món ăn ra đĩa, mấy chị tôi không thể kìm lòng được. Chúng tôi tụm ngay lại, bẻ bánh tráng xúc từng miếng gỏi thơm lừng. Chúng tôi hít hà, xuýt xoa, cảm nhận vị sứa giòn giòn, sừn sựt quyện với vị béo của thịt lợn, thơm của rau, giòn của đậu phụng tan trên đầu lưỡi, thật mát, thật thắm thiết và ngon miệng. Chúng tôi vẫn còn thích thú lắm tuy nhiên dĩa thức ăn đã hết rồi.

Ngoài ra, mẹ còn làm bún sứa. Đây là một món ăn ngon và lạ, rất được nhiều người chuộng. Nước nhưn được mẹ nấu từ những chú cá ngừ hay cá thu tươi ngon nhất, Cho thêm vài lát cà chua đỏ mọng, vài lát khóm vàng tươi thật bắt mắt. Những miếng sứa trắng nõn nà được mẹ bày trên mặt tô bún thật thích mắt và quyến rũ cùng các loại rau thơm. Món bún sứa mẹ đãi cả nhà mang hương vị nồng nàn của biển quyện với hương thơm của đất trời từ đĩa rau sống tươi ngon kia thật ngọt nước và đằm thắm, ngon mê mẩn, khiến cả nhà tôi ăn đến quên no.

Ngày nay sứa đã có mặt trong thực đơn của các nhà ăn và được nhiều khách ẩm thực lựa chọn như những thức ăn ngon và lạ miệng đến khi mùa hạ đến. Nhưng với tôi, không có món sứa nào ngon hơn những món sứa do chính bàn tay mẹ chế biến nơi làng chài nghèo ven biển miền Trung năm nào. Những món ăn ngọt, mát lành, thắm đượm ái tình thương bao la của mẹ. Còn gì thú vị và để lại nỗi nhớ bằng những xum họp bên gia đình thưởng thức các món ngon từ sứa biển và lặng người nghe tiếng sóng biển rì rào, vỗ về êm ả bên tai.

Call Now